Hút thuốc lá+Covid-19: Hiểm họa nhân đôi

Chúng ta đều đã biết, theo nghiên cứu của nhiều chuyên gia hàng đầu thế giới, nicotine được coi là một trong những chất gây nghiện thần kinh mạnh mẽ nhất, còn mạnh hơn cả heroin hay cocain.

Hút thuốc lá mang lại cho người hút cảm giác dễ chịu, hưng phấn, tinh thần thoải mái hơn, giúp giải tỏa những căng thẳng về tinh thần, những căng thẳng về tâm lý.

Nhưng chúng ta cần thấy rõ những hiểm họa đối với sức khỏe người hút thuốc chủ động và hút thuốc thụ động thì nhiều, nhiều lắm, như là:

-Các bệnh về tim mạch;

-Các bệnh về sinh dục-sinh sản;

-Bệnh về răng miệng;

-Các bệnh về đường hô hấp;

-Các bệnh ung thư như: ung thư bọng đái, ung thư cổ tử cung (ở nữ giới), ung thư đại tràng, trực tràng, ung thư thực quản, ung thư thanh quản, ung thư thận, ung thư gan, ung thư phổi,…

Trong bài viết này, tôi muốn chia sẻ thông tin với các bạn về hiểm họa của hút thuốc và bệnh dịch Covid-19 đang hoành hành hiện nay. Vì chúng vô cùng nguy hiểm và chúng đều có “mẫu số chung” là liên quan đến đường hô hấp của chúng ta.

Chúng ta đều biết, thuốc lá chứa hơn 7.000 chất hóa học, trong đó có hàng trăm loại có hại cho sức khỏe, 69 chất gây ung thư, các chất gây nghiện và các chất gây độc. Khi hút, các chất hóa học độc hại trong thuốc lá sẽ phá hủy cấu trúc đường hô hấp, khiến chức năng của phổi bị hạn chế, từ đó, dễ bị vi khuẩn, vi rút xâm nhập vào, đặc biệt nguy cơ Covid-19 xâm nhập vào lại càng dễ dàng hơn.

Ngay từ ngày 25/5/2020 Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ra tuyên bố rộng rãi về hút thuốc lá và dịch bệnh Covid-19. Trong đó nêu rõ, hút thuốc lá là một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và làm tăng mức độ nghiêm trọng của các bệnh về đường hô hấp. Theo đánh giá của Hội đồng chuyên gia y tế công cộng được WHO triệu tập ngày 29/4/2020 cho thấy, những người hút thuốc lá nguy cơ mắc các biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe do Covid-19 cao hơn so với những người không hút thuốc.

Một mặt, chúng ta thấy, Covid-19 là một bệnh truyền nhiễm chủ yếu tấn công phổi. mặt khác, chúng ta cũng thấy, hút thuốc lá làm suy yếu chức năng phổi, như vậy, khiến cơ thể khó chống lại vi rút Corona và các bệnh khác. Hút thuốc lá cũng là nguy cơ chính đối với các bệnh nhân mắc các bệnh không lây nhiễm như bệnh tim mạch, bệnh ung thư, bệnh phi hô hấp và bệnh tiểu đường, khiến những người mắc các bệnh này có nguy cơ bị bệnh nặng hơn khi nhiễm Covid-19. Các nghiên cứu cũng cho thấy, những người hút thuốc lá khi mắc Covid-19 có nguy cơ mắc bệnh nặng hơn, điều trị phức tạp hơn và đặc biệt, nguy cơ tử vong cao hơn.

Trở lại cuộc sống đời thường, chúng ta cũng thấy rất rõ những nguyên nhân trong thực tế làm lây truyền Covid-19 cũng rất đơn giản và thường tình trong những người hút thuốc như: khi hút phải tháo khẩu trang ra, phải dùng tay để bật lửa, tay đưa điếu thuốc lên miệng, mũi nhiều lần đều làm tăng nguy cơ Covid-19 xâm nhập cơ thể người hút; người hút thường mời nhau cùng hút, hay cùng dùng chung các dụng cụ hút như ống điếu, ống tẩu cũng làm tăng nguy cơ nếu trong nhóm có người mắc Covid-19; khi tập trung đông người tại một địa điểm, nguy cơ lại càng cao: ho, khạc đờm là việc thường thấy ở những người hút, từ đó làm tăng nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Như vậy, thuốc lá hay thuốc lá điện tử, đều không thể giúp bạn ngăn ngừa các bệnh, tránh phải dùng máy thở hoặc tránh được nguy cơ tử vong do Covid-19 như một số người lầm tưởng! Mà chúng còn đưa bạn tới nhiều nguy cơ hiện hữu, trầm trọng!

Tôi muốn nói với các bạn: Hút thuốc lá+Covid-19: Hiểm họa nhân đôi!

Bạn có biết phương pháp nào hiệu quả hơn không?

Tôi xin chia sẻ với các bạn nhé: Bỏ thuốc! Hãy bỏ thuốc NGAY BÂY GIỜ!

Vũ Văn Trung-PCT kiêm TTK TW Hội 

 

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *