Lâm Đồng kêu gọi hỗ trợ tiêu thụ hàng trăm tấn rau quả tồn đọng

Cùng với việc phát Thư ngỏ kêu gọi hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản, Hội Nông dân tỉnh Lâm Đồng ra mắt điểm giới thiệu rau, củ, quả của địa phương để người tiêu dùng dễ tiếp cận.

Dùng xe máy cày chở rau đi đổ

Ngày 11/8, Hội Nông dân tỉnh Lâm Đồng cho biết đã phát hành Thư ngỏ kêu gọi hỗ trợ nông dân Lâm Đồng tiêu thụ nông sản do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19; đồng thời ra mắt điểm giới thiệu các sản phẩm rau, củ, quả đặc trưng tại Văn phòng Trung tâm hỗ trợ nông dân (số 50 đường Quang Trung, Đà Lạt) để khách hàng chọn lựa. Các nông sản được trưng bày tại đây đều đạt chất lượng, giá bán bằng với giá sỉ tại vườn.

Điểm hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản

Từ khi dịch COVID-19 đợt 4 bùng phát đến nay, hàng trăm tấn nông sản Lâm Đồng bị tồn đọng; riêng bơ booth hạt điều và hạt mắc ca tồn đọng hơn 150 tấn; số lượng rau ngắn ngày như xà lách, tần ô, hành lá, bó xôi, cà chua, cải thảo… bị đổ bỏ nhiều vô kể.

Một số loại nông sản bị tồn đọng nhiều

Hơn 100 triệu cành hoa, chủ yếu là cúc, hoa hồng, cẩm chướng, cát tường, sa lem và hoa ly không tiêu thụ được; nhiều doanh nghiệp và nông dân phải cày làm phân, cắt cho bò ăn…

Gom cà chua bị bỏ ngoài đồng về cho heo ăn

Theo lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh Lâm Đồng, tình hình dịch COVID-19 đã và đang tác động xấu đến việc tiêu thụ hoa và nông sản của người dân Lâm Đồng. Do đó, rất cần sự chung tay để tiêu thụ nông sản, giúp nông dân vượt qua khó khăn cũng như tái đầu tư sản xuất khi dịch được kiểm soát.

Rau bị nhổ bỏ, chất đống tại vườn

Chỉ sau mấy ngày kêu gọi đã có trên 15 đơn vị sản xuất nông sản trên địa bàn TP.Đà Lạt và các huyện Lạc Dương, Lâm Hà… tham gia trưng bày và cung cấp nông sản. Thời gian sắp tới, Hội Nông dân tỉnh sẽ tiếp tục giới thiệu thêm một số sản phẩm khác để đa dạng nguồn hàng nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, do hoa tươi không phải là mặt hàng thiết yếu nên dù có đơn đặt hàng từ các tỉnh, việc vận chuyển đang gặp nhiều khó khăn; hiện chủ yếu tiêu thụ trong tỉnh.

Hoa tồn đọng chất hàng đống, chuẩn bị mang đi làm phân

Các doanh nghiệp, đơn vị, tập thể, cá nhân trong và ngoài tỉnh có nhu cầu tiêu thụ nông sản, có thể đăng ký hoặc liên hệ trực tiếp với Hội Nông dân qua số điện thoại 0919.420.444, email banktxh.hndt@gmail.com.

Trên cơ sở đăng ký của các đơn vị, Hội Nông dân Lâm Đồng sẽ kết nối với các hợp tác xã, doanh nghiệp và các nông hộ giao sản phẩm tận nơi theo yêu cầu. Ngoài ra Hội Nông dân tại mỗi huyện, thành phố cũng là điểm kết nối giữa các nông hộ, doanh nghiệp với các đơn vị có nhu cầu mua nông sản.

Hậu Giang bố trí 13 điểm tập kết ‘giải cứu’ nông sản

Ngày 11/8, Sở GTVT Hậu Giang thống nhất việc bố trí 13 điểm tập kết, trung chuyển và giao nhận hàng hóa thiết yếu, nông sản trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, tại địa bàn thành phố Vị Thanh và huyện Vị Thủy, bố trí tại bến xe khách Vị Thanh (ấp 7, xã Vị Trung, huyện Vị Thủy).

Địa bàn huyện Châu Thành A có 3 vị trí: tại bến xe Một Ngàn; dốc cầu Xà No và bến xe Cái Tắc. Huyện Châu Thành có 1 điểm tại Trung tâm Văn hóa huyện.

Thị xã Long Mỹ có 1 điểm tại bến xe khách Long Mỹ. Huyện Long Mỹ có 2 vị trí (khu dân cư thương mại xã Lương Tâm và bờ kè thị trấn Vĩnh Viễn).

Có 13 điểm tập kết trên toàn tỉnh.

Địa bàn huyện Phụng Hiệp, bố trí ở bến xe Kinh Cùng và trên tuyến Tỉnh lộ 927 (ấp Mỹ Lợi, thị trấn Cây Dương).

Tại thành phố Ngã Bảy, bố trí tại bến xe khách Ngã Bảy và bãi lên xuống hàng hóa (gần siêu thị Co.opMart Ngã Bảy, đường Hùng Vương).

Sở Công Thương Hậu Giang cho biết đã phối hợp với Sở NN&PTNT và các một số địa phương trên địa bàn tỉnh rà soát lại các loại hàng hóa nông sản đang tồn đọng sản lượng lớn cần tiêu thụ. Đề nghị các sở ngành, đoàn thể và địa phương vận động hỗ trợ tiêu thụ nông sản của tỉnh.

Ông Trần Chí Hùng – Giám đốc Sở NN&PTNT Hậu Giang cho biết, để tăng số lượng nông sản của người dân trong tỉnh được giải cứu, giảm thiệt hại cho nhà vườn, Sở NN&PTNT đề xuất UBND tỉnh tổ chức phát động các địa phương trong tỉnh tham gia thu mua giải cứu nông sản cho người dân.

Tinh thần là địa phương nào không có loại trái cây đang gặp khó về đầu ra thì tổ chức thu mua hỗ trợ cho bà con ở địa phương đang cần được giải cứu.

Sau thời gian triển khai nhiều giải pháp, hiện nay lúa và rau màu đã được tiêu thụ thuận lợi, số lượng còn tồn đọng không nhiều. Còn mặt hàng về trái cây (cam, chôm chôm, đu đủ, nhãn…) còn tồn đọng trong dân khá lớn, cần được giải cứu sớm.

Nông sản Hậu Giang hỗ trợ người dân TP.HCM.

Qua rà soát, hiện có hàng trăm tấn nông sản các loại chưa có thương lái thu mua cần được giải cứu sớm.

Trong đó, huyện Châu Thành A còn 40 tấn cam, 33 tấn chanh, 17 tấn nhãn, 4 tấn đu đủ. Huyện Vị Thủy có 16 tấn nhãn. Thành phố Ngã Bảy có 20 tấn chôm chôm, 63 tấn đu đủ. Huyện Châu Thành có 20 tấn chôm chôm, 7 tấn nhãn, 15 tấn đu đủ, 14 tấn cóc. Huyện Phụng Hiệp có 12 tấn cam, 53 tấn chanh, 8 tấn nhãn, 26 tấn đu đủ…

Vận chuyển gạo hỗ trợ TP.HCM.

Việc vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động… đăng ký thu mua nông sản để giải cứu cho bà con tuy có mang lại những hiệu quả tích cực nhưng số lượng nông sản được giải cứu chưa nhiều so với số lượng còn tồn đọng…

Theo TP

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *