Lạm phát tại Đức tăng lên mức cao nhất trong 28 năm

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Văn phòng Thống kê Liên bang Đức (Destatis) công bố ngày 30/8, giá tiêu dùng tại nền kinh tế hàng đầu châu Âu trong tháng 8 đã tăng 3,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây sẽ là mức lạm phát cao nhất mà nước này từng ghi nhận kể từ tháng 12/1993.

Lạm phát tại Đức tăng lên mức cao nhất trong 28 năm do tác động của đại dịch COVID-19. (Ảnh: Reuters)

Theo báo cáo của Destatis, giá tiêu dùng bao gồm giá năng lượng và nhiên liệu động cơ ghi nhận mức tăng cao nhất với 12,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, giá thực phẩm tăng 4,6%, giá cho thuê và giá dịch vụ tiếp tục tăng ở mức vừa phải so với cùng kỳ năm ngoái, lần lượt tăng ở mức 1,3% và 2,5%.

Lạm phát của Đức đã tăng đều đặn kể từ đầu năm, một phần là do việc áp dụng thuế carbon và kết thúc đợt cắt giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) kéo dài 6 tháng nhằm giảm thiểu những thiệt hại kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra.

Ngoài ra, các nhà phân tích cho rằng, việc giá dầu giảm hồi năm ngoái cũng là một nguyên nhân khiến giá tiêu dùng tại Đức tăng trong nhiều tháng qua. Tỷ lệ lạm phát tại Đức được dự báo có thể tiếp tục tăng cho đến cuối năm. Các nhà kinh tế dự báo, tỷ lệ lạm phát có thể lên tới 5%.

Bà Christine Volk, nhà kinh tế trưởng của tổ chức tín dụng KfW nhận định, mức tăng hiện tại có thể chỉ là tạm thời. Theo bà, lạm phát trở lại mức mục tiêu 2% như quy định của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) là khả năng có thể xảy ra. Tuy nhiên, bà cảnh báo rằng tình trạng thiếu hụt các linh kiện quan trọng như chip máy tính có thể đẩy giá hàng hóa tăng cao.

Lạm phát cao hơn, đồng nghĩa với việc giá cả tăng, điều sẽ làm suy yếu sức mua của người tiêu dùng. Giới phân tích cho rằng, các yếu tố đẩy giá lên cao sẽ biến mất khi nền kinh tế toàn cầu hồi phục trở lại và các doanh nghiệp vốn bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19 hoạt động trở lại bình thường và các vấn đề về chuỗi cung ứng được giải quyết.

Theo số liệu thống kê chính thức được cơ quan thống kê Eurostat công bố gần đây, lạm phát của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong quý II/2021 tăng lên mức 2,2%. Theo cơ quan này, giá tiêu dùng cao hơn, do chi phí năng lượng và chuỗi cung ứng bị tắc nghẽn, đang là vấn đề gây tranh cãi và khó giải quyết.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde đã nhiều lần nói rằng lạm phát cao hơn ở Khu vực Eurozone gần đây chủ yếu là do “các yếu tố tạm thời” liên quan đến đại dịch và sẽ không thúc giục ECB sớm thắt chặt chính sách tiền tệ siêu lỏng.

Tại cuộc họp chính sách vừa qua, ECB quyết định duy trì lãi suất đối với các hoạt động tái cấp vốn ở mức 0%, lãi suất cho vay ở mức 0,25% và lãi suất tiền gửi là -0,5%. Các thống đốc ECB cũng nhất trí giữ nguyên chương trình khẩn cấp thu mua trái phiếu trong đại dịch (PEPP) trị giá 1.850 tỷ euro.

Bà Christine Lagarde cho biết, ECB có kế hoạch duy trì chính sách tiền tệ lỏng trong bối cảnh 19 quốc gia thành viên thuộc Eurozone đang phải đối mặt với mối đe dọa mới về kinh tế do sự lây lan của biến thể Delta. Người đứng đầu ECB cũng cho biết, chương trình khẩn cấp thu mua trái phiếu trong đại dịch (PEPP) trị giá 1.850 tỷ euro (2.200 tỷ USD) sẽ tiếp tục được duy trì ít nhất tới tháng 3/2022, hoăc tới khi ECB “đánh giá giai đoạn khủng hoảng COVID-19 đã kết thúc”.

Bên cạnh đó, ECB đã nâng mục tiêu lạm phát từ mức “thấp hơn nhưng gần 2%” lên mục tiêu 2% trong trung hạn, có nghĩa là cho phép lạm phát ở một số thời điểm có thể vượt quá mức trên dù “không mong muốn”.

Tháng trước, Ủy ban châu Âu (EC) đã nâng mạnh dự báo tăng trưởng của Eurozone lên lần lượt 4,8% trong năm 2021 và 4,5% trong năm 2022, cao hơn so với mức 4,3% và 4,4% đưa ra hồi tháng 5./.

H.Hà (Theo Reuters, news.cn)

Nguồn Đảng Cộng Sản VN: https://dangcongsan.vn/the-gioi/tin-tuc/lam-phat-tai-duc-tang-len-muc-cao-nhat-trong-28-nam-589623.html

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *