Làm thế nào để giữ mát khi điều hòa ô tô của bạn bị hỏng?

Nếu chẳng may hệ thống điều hòa (AC) của bạn bị hỏng, nhưng do giãn cách không xã hội thể sửa xe hãy thử một số mẹo này để giữ mát và giúp bạn cảm thấy thoải mái khi ngồi trong ô tô vào những ngày nắng nóng.

Những ngày trời nắng nóng đòi hỏi máy điều hòa ô tô phải hoạt động hết công suất. Thật không may, hệ thống điều hòa (AC) bị hỏng, khiến việc lái xe của bạn trong thời tiết nắng nóng trở nên khắc nghiệt hơn.

Theo thời gian hệ thống điều hòa của bạn có thể sẽ bị hư hỏng. Ảnh: CarGurus

Theo thời gian, hệ thống điều hòa không khí có thể bị hỏng vì nhiều lý do. Có thể chiếc xe của bạn đã quá cũ để có thể chi tiền để sửa AC hoặc bạn không có thời gian để mang nó đi sửa nó ngay lập tức. Dù đó là lý do gì thì việc lái xe với AC hỏng không có gì vui cả.

Theo wikiHow, mặc dù không có gì thay thế được luồng không khí lạnh thổi vào ngày hè nóng nực, nhưng một số lựa chọn thay thế điều hòa không khí trên ô tô có thể giúp ích cho bạn.

Những lựa chọn để làm mát khi hệ thống điều hòa bị hỏng

Khi tiền bạc eo hẹp và việc chi trả cho những khoản sửa chữa tốn kém không phải là một lựa chọn, đôi khi việc lái xe mà không có AC là điều không thể tránh khỏi.

Hãy nhớ rằng hệ thống AC có thể xấu đi theo thời gian nếu không có chất làm lạnh thích hợp, vì vậy hãy cố gắng sửa chữa càng sớm càng tốt.

Cho đến lúc đó, hãy xem xét các lựa chọn thay thế điều hòa ô tô để giúp việc lái xe dễ chịu hơn một chút.

Đặt nước lạnh, một túi đá hoặc nước đá vào cổ tay và sau cổ

Đây là những điểm xung, được kết nối chặt chẽ với phần não kiểm soát nhiệt độ cơ thể của bạn. Đặt một thứ gì đó lạnh lên những khu vực này sẽ giúp bạn hạ nhiệt nhanh hơn.

Xịt nước lạnh lên các huyệt đạo bằng bình xịt giúp hạ nhiệt cơ thể. Ảnh: wikiHow

Xịt nước lạnh lên các huyệt đạo bằng bình xịt cũng có tác dụng tương tự. Đắp một miếng giẻ lạnh lên các điểm xung huyết nếu bạn không có túi đá hoặc nước đá.

Treo một miếng giẻ ướt lên lỗ thông hơi giữa của xe nếu nó thổi không khí ra ngoài

Nếu có không khí thoát ra từ lỗ thông hơi AC của bạn, ngay cả khi nó ấm, hãy làm mát nó bằng khăn ẩm. Dùng kẹp quần áo hoặc kẹp nhỏ để cố định giẻ vào đầu lỗ thông hơi.

Đông lạnh giẻ trước thời hạn để thêm mát. Đảm bảo bạn làm phẳng chúng để chúng che kín lỗ thông hơi khi chúng bị treo.

Đặt một thùng nước đá lên trên sàn để làm mát không khí

Khi không khí thoát ra từ các lỗ thông hơi phía dưới, nước đá sẽ làm giảm nhiệt độ của không khí bên trong xe.

Đặt một thùng nước đá dưới sàn xe. Ảnh: wikiHow

Sử dụng tấm che cửa sổ cách nhiệt và tấm phủ cho ghế

Bạn có thể sử dụng một tấm che cửa sổ cách nhiệt và tấm phủ ghế rẻ tiền để có thể làm giảm nhiệt độ bên trong ô tô. Có thể đặt thêm một chiếc khăn tắm dưới ghế (nếu xe bạn sử dụng ghế da).

Trang bị điều hòa di động hoặc quạt 12 volt

Máy điều hòa không khí di động hoặc quạt 12 volt cũng có thể lưu thông không khí và giảm nhiệt độ bên trong xe.

Trang bị thêm quạt 12 volt để tăng lưu lượng gió. Ảnh: wikiHow

Uống đồ uống lạnh để giữ đủ nước

Khi cơ thể được cung cấp đủ nước, nó sẽ điều chỉnh nhiệt độ hiệu quả hơn nhiều. Nhấm nháp nước mát hoặc một thức uống lạnh khác như cà phê hoặc trà đá.

Uống nước thường xuyên trong ngày, mục tiêu ít nhất là 8 cốc nước (236 ml) mỗi ngày. Nếu bạn đợi cho đến khi cảm thấy khô rát hoặc rất khát, cơ thể bạn đã bị mất nước.

Giữ đồ uống lạnh trong bình cách nhiệt để chúng giữ lạnh lâu hơn.

Thay màu cửa sổ trên kính chắn gió và cửa sổ

Điều này làm giảm lượng ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào xe của bạn. Màu cửa sổ là một giải pháp thay thế khác có thể làm giảm độ chói chói của mặt trời lên đến 78%.

Đậu xe trong bóng râm hoặc nơi có mái che

Đậu trong bóng râm hoặc nơi có mái che để chắn ánh sáng mặt trời. Tìm cây cối, ga ra đậu xe hoặc thậm chí bóng từ các tòa nhà cao tầng hoặc công trình kiến trúc. Tầng hầm để xe thấp nhất là mát nhất.

Đậu xe dưới mái che. Ảnh: wikiHow

Những lưu ý cần thực hiện khi lái xe ở nhiệt độ cao

Đảm bảo rằng pin ô tô của bạn hoạt động tốt và sẵn sàng cho nhiệt độ cao. Kiểm tra áp suất lốp xe thường xuyên, vì nhựa đường nóng sẽ ảnh hưởng đến lốp xe của bạn.

Thường xuyên theo dõi mức chất lỏng và đảm bảo động cơ có nước làm mát để tránh quá nhiệt. Ngoài ra, hãy đảm bảo bộ lọc không khí trong cabin sạch sẽ để loại bỏ sự tiếp xúc không cần thiết với các chất ô nhiễm.

Khi lái xe trong điều kiện nhiệt độ quá cao mà không có AC, hãy nhớ uống đủ nước và thường xuyên nghỉ ngơi tại các cửa hàng có điều hòa nhiệt độ.

Ngoài ra, tránh chạm vào các bộ phận bằng kim loại, chẳng hạn như khóa thắt lưng an toàn, vì chúng có thể bị nóng khi ở nhiệt độ cao.

Và quan trọng nhất, không bao giờ để trẻ em, vật nuôi hoặc người già không có người trông coi trong một chiếc xe hơi nóng. Tình trạng nguy hiểm có thể xảy ra trong cái nóng của mùa hè, theo Motor Biscuit.

Theo TD

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *