Lạng Sơn: Phát hiện kho chứa gần 100.000 sản phẩm hàng điện tử nhập lậu

Lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn vừa phát hiện kho hàng chứa gần 100.000 sản phẩm hàng điện tử có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu và nhập lậu, trị giá trên 3 tỷ đồng.

Mới đây, Đội QLTT số 6 chủ trì phối hợp với các cơ quan chức năng, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Lạng Sơn; Đội Kiểm tra công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Lạng Sơn (Đội 389); Trạm Kiểm soát Biên phòng Tân Thanh; Chi cục Hải quan Tân Thanh; Đội Quản lý thị trường số 7; đại diện chính quyền xã Tân Thanh tiến hành khám Ki ốt A19, Ki ốt A20 Trung tâm Thương mại Việt Trung, xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn.

Lực lượng quản lý thị trường kiểm tra số hàng hóa vi phạm

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện tại địa điểm trên cất giấu 86 loại hàng hóa đều có nguồn gốc sản xuất ngoài Việt Nam, trên bao bì chứa đựng và sản phẩm hàng hóa đều có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam. Số hàng hóa này cơ bản gồm các loại: Pin sạc dự phòng, tai nghe, dây sạc, đồng hồ đeo tay… với số lượng khoảng 100.000 đơn vị sản phẩm, trị giá hàng hóa ước tính trên 3 tỷ đồng.

Đại diện chủ hàng (người nước ngoài) chỉ xuất trình được 3 tờ hóa đơn giá trị gia tăng, song tên và số lượng hàng hóa chưa phù hợp với hàng hóa được kiểm tra, phát hiện. Trong 86 loại hàng hóa nói trên, có một số loại hàng hóa có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu đang được bảo hộ tại Việt Nam như: Samsung, Oppo, Xiaomi, Apple, Sony… Hiện Đội Quản lý thị trường số 6 cùng các đơn vị phối hợp đã hoàn thiện việc kiểm đến, niêm phong và tạm giữ toàn bộ hàng hóa nêu trên để tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật.

 Hàng hóa vi phạm bị tạm giữ

QCVN 4 : 2009/BKHCN Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đối với thiết bị điện và điện tử

Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành QCVN 4 : 2009/BKHCN Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đối với thiết bị điện và điện tử. Quy chuẩn kỹ thuật này quy định yêu cầu về an toàn và quản lý đối với thiết bị điện và điện tử được quy định trong Danh mục tại Phụ lục của Quy chuẩn kỹ thuật này. Danh mục có thể được sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ.

Theo đó, các thiết bị điện và điện tử quy định tại phụ lục của Quy chuẩn kỹ thuật này phải bảo đảm an toàn, phù hợp với các tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) tương ứng được quy định rất cụ thể trong quy chuẩn. Các thiết bị điện và điện tử khi lưu thông trên thị trường phải có nhãn hàng hóa theo quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa, phải được chứng nhận hợp quy, mang dấu hợp quy (dấu CR ) theo quy định của Quy chuẩn kỹ thuật này và chịu sự kiểm tra trên thị trường của cơ quan kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

Thiết bị điện và điện tử phải được đánh giá, chứng nhận hợp quy theo phương thức 5 thử nghiệm mẫu điển hình và đánh giá quá trình sản xuất, giám sát thông qua thử nghiệm mẫu lấy tại nơi sản xuất hoặc trên thị trường kết hợp với đánh giá quá trình sản xuất. Giấy chứng nhận hợp quy khi đánh giá theo phương thức 5 có giá trị hiệu lực không quá 3 năm. Doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, phân phối, bán lẻ thiết bị điện và điện tử phải bảo đảm chất lượng theo quy định có liên quan của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

Theo Vietq

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *