Lạng Sơn: Tích cực tuyên truyền và thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) có hiệu lực thi hành ngày 01/5/2013. Ngày 23/6/2014, UBND tỉnh Lạng Sơn quyết định thành lập Ban Chỉ đạo PCTHTL do đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh là Trưởng ban, đồng chí Giám đốc Sở Y tế là Phó Trưởng ban và có các thành viên là lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành của tỉnh. Từ đó đến nay, với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền các cấp, các Sở, Ngành, UBND các huyện, thành phố trong tỉnh thực hiện nghiêm túc Luật PCTHTL. Công tác tuyên truyền về PCTHTL ở Lạng Sơn đã được thực hiện dưới nhiều hình thức, thông qua hoạt động tuyên truyền gián tiếp trên các phương tiện thông tin đại chúng và truyền thông trực tiếp tại cộng đồng. Cán bộ làm công tác PCTHTL ở các Sở, Ban, Ngành và các huyện, thành phố đã được tập huấn, hướng dẫn cách xây dựng và thực hiện môi trường không thuốc lá tại cơ quan, đơn vị. Trong đó, mỗi Sở, Ban, Ngành, UBND các huyện, thành phố và từng cơ quan, đơn vị, trường học phải xây dựng kế hoạch hàng năm, tổ chức các hoạt động PCTHTL tại đơn vị, đồng thời niêm yết quy định cấm hút thuốc lá tại nơi có nhiều người qua lại trong cơ quan, đơn vị, trường học, treo biển cấm hút thuốc lá trong phòng họp, phòng làm việc, phòng ăn, hành lang, cầu thang và các khu vực công cộng khác trong cơ quan, đơn vị.

Từ cán bộ công chức, viên chức, người lao động của các ngành, địa phương cho đến người dân tại cộng đồng hiểu biết về tác hại của thuốc lá, biết quy định của Luật PCTHTL. Các cơ quan hành chính của tỉnh thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá nơi làm việc trong nhà; các trường mầm non và tiểu học thực hiện quy định nghiêm cấm hút thuốc lá trong khuôn viên trường học.

Ngoài ra, Tỉnh tổ chức triển khai các hoạt động PCTHTL như: cam kết việc hút thuốc lá đúng nơi quy định, cam kết từ bỏ thuốc lá; nghiêm cấm việc mua bán, quảng cáo các sản phẩm thuốc lá trong khuôn viên cơ quan, đơn vị, trường học.

Đối với nhân dân trong toàn tỉnh: Hưởng ứng tích cực phong trào không thuốc lá, tuyên truyền vận động người thân trong gia đình từ bỏ thuốc lá, thực hiện nghiêm túc việc không hút thuốc tại những nơi có quy định cấm hút thuốc. Việc tuyên truyền Luật PCTHTL đã góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng  xã hội.

Bên cạnh việc không hút thuốc lá ở những nơi cấm hút, nhiều người đã chủ động bỏ thuốc. Anh Phương Văn Ít, xã Tú Mịch, huyện Lộc Bình cho biết: Tôi đã hút thuốc lá khoảng 20 năm nay. Những năm qua, qua xem tivi, đọc báo, đọc các tờ rơi tuyên truyền về tác hại của thuốc lá và được người thân vận động, tôi đang thực hiện “cai” thuốc lá. Hiện tôi đang giảm dần số lượng điếu thuốc hút trong ngày nhưng vẫn chưa cai được hoàn toàn. Sắp tới tôi sẽ ra Trung tâm Y tế huyện để nhờ cán bộ y tế tư vấn, hỗ trợ cai thuốc lá. Ông Vi Văn Cốc, người cao tuổi ở thôn Hua Cầu, xã Đông Quan, huyện Lộc Bình tâm sự: Cần bỏ hút thuốc lá càng sớm càng tốt để tránh bệnh tật sau này! Tôi bắt đầu hút thuốc từ năm 20 tuổi, đến nay đã được 59 năm. Trước đây, mỗi ngày tôi hút khoảng 40 điếu/ngày. Đầu tháng 02/2022, tôi có dấu hiệu bị ho kéo dài, tức ngực, khó thở. Ban đầu tôi tự mua thuốc về uống nhưng không khỏi hẳn, tôi đến bệnh viện khám thì được các bác sĩ chẩn đoán là bị phổi tắc nghẽn mạn tính do tiền sử hút quá nhiều thuốc lá. Bản thân tôi cảm thấy hối hận khi đã hút thuốc lá. Hiện nay, tôi đã cai thuốc lá được gần 3 tháng và đang phải điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Tôi hi vọng những người đang hút thuốc cần chủ động cai thuốc lá để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình, cộng đồng.

Cùng đó, công tác thanh tra, kiểm tra, xử phạt vi phạm Luật PCTHTL cũng được triển khai thường xuyên. Hằng năm, các địa phương đều thành lập các đoàn kiểm tra, kiểm tra liên ngành trong các đợt cao điểm để giám sát tình hình thực thi Luật PCTHTL tại các cơ quan, đơn vị và các tổ chức, cá nhân.

Với những nỗ lực đưa Luật PCTHTL vào cuộc sống đã từng bước nâng cao nhận thức của cán bộ công chức, viên chức, người lao động và nhân dân. Thuốc lá từ lâu đã trở thành một trong những “mối đe dọa” đến sức khoẻ của con người, tác hại của thuốc lá đối với sức khoẻ là rất nghiêm trọng, dù là hút thuốc lá chủ động hay bị phơi nhiễm bởi khói thuốc lá, liều lượng ít hay nhiều đều gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Ở Lạng Sơn, nhiều người đã quyết tâm không hút thuốc lá, vừa để bảo vệ sức khoẻ bản thân, vừa để bảo vệ môi trường, cần tránh xa thuốc lá để không hối hận sau này./.

Lương Đăng Ninh-Chủ tịch Hội BVNTD tỉnh Lạng Sơn

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *