Lưu thông hàng tiêu dùng, cung ứng vật tư sản xuất ở Miền Bắc, Miền Trung cơ bản ổn định

Hiện tại, Hà Nội có 27 chợ, 05 siêu thị, cửa hàng tiện lợi bị đóng cửa hoặc thu hẹp phạm vi, giới hạn thời gian mở cửa. Trước tình trạng này, Thành phố đã khắc phục để không ảnh hưởng đến lưu thông, hàng hóa, phục vụ tiêu dùng, vật tư cho các doanh nghiệp đang thực hiện giãn cánh xã hội.

Một mặt, các siêu thị, cửa hàng tiện lợi thuộc hệ thống Vinmart, Co.op, Big C, Circle K… đang hoạt động thì tăng cường công suất, cải tiến phương thức phục vụ. Đồng thời, các doanh nghiệp, các quận, huyện duy trì, mở thêm nhiều điểm bán hàng cố định, lưu động, dã chiến, nhóm Zalo giữa nhân dân trên địa bàn… Sở Công Thương Hà Nội cùng Thành đoàn Thanh niên Hà Nội, Câu lạc bộ Doanh nhân Sao đỏ và Công ty CP vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) tổ chức Chương trình “Siêu thị mini 0 đồng – Hà Nội Trái tim hồng”, riêng “Siêu thị 0 đồng” trên toàn Thành phố hiện đã mở được 11 điểm, sẽ thêm 6 điểm.

Song hành, Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã hợp y với Sở Công Thương duyệt cấp mã QR code đăng ký “luồng xanh” cho 2.192 xe ô tô và cấp mã số xác nhận cho 9.869 xe mô tô, xe 2 bánh cho 250 doanh nghiệp, đơn vị, để vận chuyển thông suốt hàng hóa.

Tin từ Đà Nẵng cho biết, có hiện tượng qáu tải trong việc cung ứng hàng hóa do nguồn dự trữ lương thực, thực phẩm bị giảm trong khi nhu cầu đặt hàng tăng cao. Nhiều siêu thị, cửa hàng tiện lợi, các đơn vị phân phối bị hạn chế do phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch; các chợ truyền thống, cửa hàng tạp hóa…đang dừng hoặc thu hẹp hoạt động.

Trước tình hình đó, Thành phố đã cho phép các siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi, doanh nghiệp phân phối được bố trí tối đa những người tham gia phân phối, lưu thông làm việc; cho lò giết mổ Đà Sơn hoạt động trở lại; kết nối, phối hợp với các đơn vị để tổ chức bán hàng lưu động; tổ chức mua và phân phối 50.000 suất hàng hóa thiết yếu đến các quận, huyện để hỗ trợ cho các hộ dân khó khăn. Sở Công Thương Đà Nẵng cũng đã chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện phân bổ 313,651 tấn nông sản của Tập đoàn SunGroup hỗ trợ người dân trên địa bàn và phân phổ 3,974 tấn cá khô từ nguồn hỗ trợ của Thành phố cho quận Hải Châu.

Tại Nghệ An, do có 36 chợ đóng cửa, trong đó TP. Vinh là 27 chợ, Tỉnh đã có phương án khắc phục.Theo đó, huy động các tổ chức đoàn thể, chính trị, xã hội, tổ dân cư phối hợp v các đơn vị cung ứng lớn trên địa bàn, đưa các loại rau, củ, quả các loại 55 tấn/ngày, thực phẩm tươi sống 17 tấn/ngày, hàng khô các loại 13 tấn/ngày,vật tư y tế và hàng thiết yếu khác khoảng 10 tấn/ngày.

Tình hình tại các tỉnh khác ở Miền Bắc, Miền Trung cũng tương tự, khiến hàng hóa, nhát là hàng thiết yếu vẫn đến  tay người tiêu dùng, vât tư tới xi nghiệp. Việc phân phối dược phẩm, vật tư, trang thiết bị y tế…càng ổn định hơn.

Các địa phương ở hai Khu vực nói trên fđều chưa phát hiện tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất thường do căng thẳng cung cầu. Các lực lượng chức năng tăng cường buôn bán  hàng cấm, kém phẩm chất, không rõ nguồn gốc và các hành vi gian lận thương mại khác.

Sự nỗ lực của các “Tổ Công tác đặc biệt” tại Miền Bắc và Miền Trung đã góp phần tạo ra nét tích cực nói trên ./.

 

Ban Truyền thông 

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *