Mẫu giấy đi đường với khách và lái xe ra sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất

Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 nên cấm tất cả các loại hình vận tải dịch vụ như xe buýt, taxi…hoạt động, do vậy, người đi/đến sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất phải có xe cá nhân.

Theo Bộ GTVT, vừa qua, nhiều hành khách và lái xe chở khách đi các chuyến bay quốc tế gặp khó khăn khi từ nhà ra sân bay nằm trong các địa phương áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, đặc biệt với khách từ các địa phương lân cận ra sân bay. Trong khi hàng tuần vẫn có một số chuyến bay chở khách quốc tế do các hãng hàng không nước ngoài thực hiện.

Những người có nhu cầu đến cảng hàng không quốc tế để ra nước ngoài làm việc, học tập… hiện vẫn tương đối nhiều.

Có địa phương còn yêu cầu tài xế đưa khách tại các sân bay nằm trong vùng áp dụng Chỉ thị 16 khi về địa phương phải cách ly tập trung hoặc tại nhà 14 ngày vì đi/đến vùng dịch.

Để gỡ vướng mắc trên, Bộ GTVT đã ban hành quy trình và mẫu giấy đi đường theo Công văn 8272 /BGTVT-VT để áp dụng thống nhất trên toàn quốc.

Theo lãnh đạo Bộ GTVT, để quy trình được áp dụng vẫn cần UBND các tỉnh thành có chỉ đạo để lực lượng kiểm tra tại các chốt kiểm soát thống nhất áp dụng.

“Bộ cố gắng đưa ra quy trình và mẫu giấy đi đường thống nhất để đơn giản nhất thủ tục cho người dân, và tạo điều kiện để người dân thuận lợi trong đi lại. Với khách quốc tế đến, hiện đều phải áp dụng quy trình cách ly tập trung ngay khi xuống sân bay, nên không cần áp dụng quy trình trên”, đại diện Bộ GTVT cho biết.

Mẫu giấy đi đường áp dụng cho khách ra sân bay để bay quốc tế kèm theo công văn 8272 của Bộ GTVT.

Với khách bay quốc tế: Hành khách phải kê khai đầy đủ thông tin theo mẫu tại Phụ lục 1 của Công văn 8272.

Quá trình di chuyển tới sân bay, khách phải tuân thủ quy trình khi được kiểm tra: xuất trình tờ khai theo mẫu kèm theo hộ chiếu (kèm theo visa còn hiệu lực); vé máy bay (bằng giấy hoặc điện tử có: Code vé máy bay, số chuyến bay, giờ và ngày bay); Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 còn hiệu lực bằng phương pháp RT-PCR. Thực hiện đầy đủ biện pháp 5K theo quy định của Bộ Y tế.

Đảm bảo 1 khách đi 1 xe (không đi chung xe với người khác, trừ trường hợp nhiều người trong cùng gia đình, sống cùng nhà và có vé máy bay cùng chuyến).

Mẫu giấy đi đường áp dụng cho khách ra sân bay để bay quốc tế kèm theo Công văn 8272 của Bộ GTVT.

Mẫu giấy đi đường áp dụng cho lái xe chở khách ra sân bay để bay quốc tế kèm theo công văn 8272 của Bộ GTVT.

Với tài xế đưa/đón khách sân bay: Lái xe đưa khách ra sân bay để bay đi quốc tế phải kê khai thông tin theo mẫu tại Phụ lục 2 của công văn 8272, có xác nhận của UBND cấp xã/phường.

Trong quá trình đưa khách tới sân bay lái xe phải tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc trên xe chỉ chở 1 hành khách có vé bay đi nước ngoài; khi trở về không được chở thêm người (chỉ duy nhất lái xe).

Khi lực lượng chức năng kiểm tra tại các chốt kiểm soát, lái xe phải xuất trình: Phiếu xác nhận thông tin theo mẫu trên có xác nhận của UBND cấp xã/phường nơi cư trú của lái xe; kèm theo bản photocopy vé máy bay của khách đã chở đi; Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 còn hiệu lực bằng phương pháp RT-PCR; thực hiện nghiêm 5K theo quy định của Bộ Y tế.

Lái xe cũng cần đảm bảo nguyên tắc “1 cung đường, 2 điểm đến”, tức chở khách từ điểm xuất phát tới thẳng sân bay và quay ngược lại nơi xuất phát đúng lộ trình, không được dừng dọc đường trừ trường hợp cần vệ sinh cá nhân. Lái xe cũng phải chấp hành nghiêm các yêu cầu về phòng chống dịch của địa phương nơi đi và đến./.

Theo VOV

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *