Mọi sản phẩm thuốc lá đều có hại cho sức khỏe

Bác sĩ Dương Thị Tú, Trung tâm y tế Cái Nước cho biết: Mọi sản phẩm thuốc lá đều có hại cho sức khỏe của con người. Kể cả các loại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng đang xâm nhập vào giới trẻ hiện nay và đây không phải là biện pháp dùng để cai thuốc lá truyền thống.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, các thành phần chính có trong dung dịch thuốc lá điện tử bao gồm nicotine, propylene glycol, glycerin và chất tạo hương vị. Qua thống kê có hơn 15.500 loại hương vị khác nhau, trong đó có nhiều loại chứa chất độc. Bên cạnh thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng cũng được nhà sản xuất quảng cáo là dùng để cai thuốc lá. Tuy nhiên, thuốc lá nung nóng là sự kết hợp thiết bị điện tử và sản phẩm thuốc lá chuyên dùng làm sản sinh ra khói chứa nicotine và các hóa chất khác cho người sử dụng hít vào.

Chính vì vậy, không có bằng chứng nào cho thấy thuốc lá điện tử hay thuốc lá nung nóng ít gây hại hơn các sản phẩm thuốc lá thông thường. Đây cũng không phải là biện pháp hỗ trợ cai nghiện thuốc lá. Và khi người hút chuyển từ thuốc lá điếu truyền thống sang thuốc lá nung nóng, không đồng nghĩa với việc cai thuốc lá.Tất cả các loại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng đều chứa nicotine – chất gây nghiện cao, gây hại đến sức khỏe, đặc biệt là sự phát triển não bộ ở trẻ em và thanh, thiếu niên, bác sĩ Tú thông tin.

Ngoài ra, người hút thuốc không phải là người duy nhất bị ảnh hưởng bởi khói thuốc lá. Khói và hơi thuốc lá còn là mối nguy hiểm nghiêm trọng đối với sức khỏe của người không hút thuốc, đặc biệt là trẻ em. Trẻ em sinh ra từ người hút thuốc có nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp cao hơn trẻ em sinh ra từ người không hút thuốc.

Chị Trần Tố Trinh, khóm 4, phường 8 chia sẻ: Gia đình tôi sắp đón thêm thành viên mới, thế nhưng việc giảm hút thuốc lá trong nhà của em trai tôi vẫn chưa được cải thiện. Tôi cảm thấy không hài lòng, vì khói thuốc lá sẽ ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh rất nhiều và cả những người sống cùng gia đình nữa.

Theo số liệu thống kê về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành, hiện có 45,3% người hút thuốc lá, nghĩa là cứ 2 người có 1 người hút thuốc. Bên cạnh đó, có khoảng 53,3% người không hút thuốc lá bị phơi nhiễm khói thuốc lá trong gia đình, 36,8% người không hút thuốc lá làm việc trong những tòa nhà bị phơi nhiễm khói thuốc lá.

Hiện nay, giới trẻ có xu hướng hút thuốc lá điện tử và hút thuốc lá nung nóng ngày một gia tăng. Vì cho rằng, hút hai loại này chỉ để nhả khói cho vui và dùng để cai nghiện hút thuốc lá điếu truyền thống. Nhưng suy nghĩ như vậy là chưa hoàn toàn đúng, bởi những tác hại của thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng ảnh hưởng đến sức khỏe không thua kém gì thuốc lá điếu truyền thống. Hiển nhiên, mức độ nguy hại đến sức khỏe và để lại những hậu quả khó lường cho cả người hút và người xung quanh.Nguyên liệu phối trộn để tạo thành thuốc lá có nhiều loại thành phần khác nhau, nên có thể bị lợi dụng để sử dụng ma túy thông qua việc phối trộn và đối tượng hướng đến là học sinh, sinh viên, nhất là giới trẻ.

Em Trần Mai Lâm chia sẻ: Thông qua các trang quảng cáo, em thấy rất tò mò về thuốc lá điện tử mới hiện nay. Em cũng đã từng suy nghĩ sẽ thử một lần cho biết mùi vị và cảm giác khi cầm điếu thuốc lá điện tử.

Chính từ sự tò mò, cùng với các hình thức quảng cáo đa dạng về màu sắc, hình dáng cũng như mùi vị sẽ tạo nên sự tò mò, hứng thú cho giới trẻ, nhất là các em học sinh tuổi mới lớn. Chính vì vậy, những gia đình có trẻ trong độ tuổi vị thành niên, thanh niên hãy là tấm gương nói không với thuốc lá cho các em noi theo. Phân tích và giải thích cụ thể hơn những tác hại của việc tiếp cận với các sản phẩm thuốc lá để các em tránh xa cám dỗ độc hại do thuốc lá gây ra.

Đồng thời, để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, cho những người xung quanh và tạo môi trường không khói thuốc lá, tất cả mọi người đừng hút thuốc lá trong nhà khi có trẻ em, người già và phụ nữ mang thai; đừng mời hoặc nhận thuốc lá từ bạn bè, đồng nghiệp. Không hút thuốc lá tại cơ quan, công sở, trường học, cơ sở y tế và các địa điểm công cộng khác. Và hãy giảm thuốc lá, tiến tới cai nghiện thuốc lá, kiên quyết nói không với thuốc lá khi chưa từng hút, đặc biệt là giới trẻ hiện nay.

Thu Cúc

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *