Mua khẩu trang tặng bệnh viện cần tìm hiểu rõ nguồn gốc và tiêu chuẩn kỹ thuật.

Ngày 9-8, theo tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt – Đức, thời gian qua, nhiều nhà tài trợ, nhóm hảo tâm đã kêu gọi, quyên góp ủng hộ trang thiết bị bảo hộ tặng các cán bộ y tế để giúp bảo vệ những người trực tiếp chăm sóc, điều trị người bệnh Covid-19.

Tuy nhiên, nhiều khẩu trang nhận từ các nguồn tài trợ không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật. Đây có thể là nguyên nhân khiến một số nhân viên y tế lây nhiễm SARS-CoV-2 trong quá trình chăm sóc, điều trị bệnh nhân.

GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt – Đức cho biết, khẩu trang N95 là “lá chắn” quyết định việc ngăn ngừa lây nhiễm vi rút SARS-CoV-2. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra cho thấy, rất nhiều khẩu trang nhận từ các nguồn tài trợ không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật.

“Hầu hết những trường hợp lây nhiễm cho cán bộ y tế trong khi chăm sóc điều trị người bệnh là do mang khẩu trang không đạt chuẩn. Đây là nguy cơ rất nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của cán bộ y tế”, GS.TS Trần Bình Giang cảnh báo.

Thực tế, gần đây cơ quan quản lý đã phát hiện một vụ buôn bán khẩu trang N95 giả rất lớn. Theo đại diện Bệnh viện Hữu nghị Việt – Đức, có khả năng nhiều khẩu trang được mua và tặng cho các cơ sở y tế không bảo đảm chất lượng được cung cấp từ nguồn này.

“Chúng tôi khẩn thiết đề nghị các nhà tài trợ, đơn vị cá nhân từ thiện khi mua trang bị bảo hộ, đặc biệt là khẩu trang N95 tặng cho các bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 cần tìm hiểu rõ xuất xứ, tiêu chuẩn kỹ thuật, mã nơi sản xuất, bảo đảm trang bị đạt tiêu chuẩn để bảo vệ các thầy thuốc và nhân viên y tế trong khi chăm sóc điều trị cho người bệnh, góp phần cùng cả nước đẩy lùi và chiến thắng đại dịch”, GS.TS Trần Bình Giang đề nghị.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Theo HNM

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *