Mỹ và EU sắp ra mắt chính thức Hội đồng Thương mại – Công nghệ chung

Theo tin từ Nhà Trắng, các quan chức hàng đầu của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) sẽ chính thức khởi động Hội đồng Thương mại – Công nghệ chung vào cuối tháng 9 này.
Người phát ngôn của Nhà Trắng ngày 9/9 cho biết, giới chức hàng đầu của Mỹ và EU sẽ có cuộc họp tại TP Pittsburgh, bang Pennsylvania (Mỹ) vào ngày 29/9 tới và chính thức ra mắt Hội đồng Thương mại và Công nghệ chung được thành lập hồi giữa tháng 6 năm nay.

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Emily Horne nói rằng việc thành lập Hội đồng Thương mại, Công nghệ Mỹ – EU nhằm mở rộng và củng cố mối quan hệ thương mại – đầu tư giữa Washington và Brussels, cũng như cập nhật các quy tắc hợp tác kinh tế trong thế kỷ 21.
Tại hội nghị nghị thượng định Mỹ – EU vào tháng 6 năm nay, hai bên đã tuyên bố chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài 17 năm liên quan đến việc trợ cấp quốc gia đối với hãng máy bay Boeing của Mỹ và đối thủ châu Âu Airbus.
Thông cáo chung sau thượng đỉnh Mỹ – EU hôm 16/6 vừa qua cho biết, hai bên vừa thành lập một hội đồng chung tập trung vào hai lĩnh vực công nghệ và thương mại nhằm hỗ trợ phát triển các sáng kiến mới, thiết lập tiêu chuẩn thương mại toàn cầu mới và thúc đẩy các giá trị dân chủ phương Tây trên môi trường trực tuyến.
Hội đồng thương mại, công nghệ mới cũng sẽ tập trung vào một số mục tiêu lớn khác bao gồm: Hợp nhất các tiêu chuẩn về công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, điện toán lượng tử, và công nghệ sinh học; phát triển chuỗi cung ứng linh hoạt hơn để tránh phụ thuộc vào Trung Quốc; theo đuổi nỗ lực cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO); điều tiết các nền tảng công nghệ nền tảng của tương lai.
Thỏa thuận trên cho thấy những bước tiến, song triển vọng cải thiện quan hệ thương mại Mỹ – EU vẫn còn mong manh và hai bên vẫn mâu thuẫn về các chính sách thuế của Washington đối với mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu từ châu Âu.
Đại diện Mỹ tham gia lãnh đạo Hội đồng Thương mại – Công nghệ chung, gồm Ngoại trưởng Antony Blinken, Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo và Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai – sẽ tham dự cuộc họp sắp tới tại Pittsburgh với các quan chức EU, gồm các Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Margrethe Vestager và Valdis Dombrovskis.
Theo KTĐT

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *