Nga nói không với đồ nhựa dùng một lần

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Alexander Kozlov cho biết, Nga đã có kế hoạch về việc nghiêm cấm sử dụng đồ nhựa một lần vào năm 2024.

Nga được đánh giá là có những động thái cứng rắn nhằm hạn chế sản phẩm nhựa dùng một lần (Ảnh: TASS)

Theo đó, các mặt hàng sẽ bị cấm bao gồm ống hút, đĩa, ly, nắp đậy và đồ gia dụng bằng nhựa dùng một lần. Ngoài ra trừ vỏ thuốc, hộp và bao bì cho các sản phẩm thuốc lá, một số loại túi, viên nén cà phê… sẽ không được phép đưa vào sử dụng.

Cũng theo Bộ trưởng Alexander Kozlov, các bên liên quan đang đề xuất dần áp dụng lệnh cấm để việc sản xuất những vật dụng này có thể được tổ chức lại theo cách phù hợp hơn. Năm 2024 sẽ là thời điểm lệnh cấm được áp dụng nghiêm ngặt.

Hiện tại, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công thương Nga vẫn đang phối hợp với nhau để xác định cụ thể hơn danh sách 28 sản phẩm nhựa dùng một lần bị cấm. Các sản phẩm không được phép sử dụng dự kiến sẽ được thay thế bằng các giải pháp như bao bì từ vật liệu thiên nhiên như gỗ hoặc giấy.

“Chúng tôi đề nghị thay thế những chai nhựa trong suốt bằng những loại chai dễ tái chế hơn. Đĩa dùng một lần có thể được làm từ bột giấy. Ống hút có thể làm bằng gỗ hoặc giấy đặc biệt. Nhìn chung, những công nghệ này đều đã tồn tại và đang được sử dụng”. Bộ trưởng Bộ tài Nguyên và Môi trường Nga Alexander Kozlov nói.

Trước đó vào tháng 5, để tăng cường các biện pháp bảo vệ môi trường, Phó Thủ tướng Nga Viktoria Abramchenko đã khẳng định Chính phủ có kế hoạch áp đặt lệnh cấm đối với một số loại sản phẩm nhựa cụ thể như ống hút, tăm bông, bộ đồ ăn dùng một lần. Lệnh cấm này được lên kế hoạch và công bố trong bối cảnh các quốc gia đang tìm cách thực hiện nhiều hành động lớn hơn để cắt giảm ô nhiễm nhựa. Phần lớn rác thải nhựa trên thế giới hiện nay đang nằm ở các đại dương trên thế giới.

Năm 2019, 170 quốc gia bao gồm cả Nga cũng đã cam kết “giảm đáng kể” việc sử dụng nhựa một lần vào năm 2030.

Theo TTX

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *