Người Bỉ tiêu thụ đồ uống và thực phẩm nhiều nhất trong mùa dịch

Trong cuộc khủng hoảng sức khỏe do dịch COVID-19 gây ra, người Bỉ tự nấu ăn nhiều hơn, khiến chi tiêu cho thịt, rau và khoai tây tăng 18%.

Theo kết quả khảo sát do Văn phòng Thống kê của Bỉ (STABEL) thực hiện đối với 6.000 hộ gia đình, các hộ gia đình Bỉ đã chi 18,1% ngân sách của họ vào năm ngoái cho thực phẩm, đồ uống và thuốc lá, so với 16% vào năm 2018.

Đây là những ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng và các đợt phong tỏa áp dụng nhằm hạn chế việc lây lan dịch bệnh.

Phần lớn nhất của ngân sách, 31,8%, cũng được dành cho nhà ở (tiền thuê nhà, nước, năng lượng, bảo trì và các chi phí khác).
Cuộc khảo sát này, được thực hiện hai năm một lần, cung cấp thông tin cần thiết để cập nhật chỉ số và ước tính chi tiêu tiêu dùng của hộ gia đình trong bảng thống kê quốc gia.
Các gia đình Bỉ đã chi trung bình 35.209 euro vào năm ngoái so với 35.764 euro trong năm 2018.
STABEL phân tích tỷ lệ giữa các khoản mục chi tiêu đã thay đổi đáng kể vào năm 2020 so với năm 2018. Các gia đình cũng giảm đáng kể khoản chi tiêu cho việc đến quán cà phê hay ăn uống ở nhà hàng.

Trong khi năm 2018, một hộ gia đình dành trung bình 2.350 euro cho khoản này, thì năm 2020 con số này là 1.560 euro, giảm 1/3.

Sau chi tiêu cho thịt, rau và khoai tây, thực phẩm và đồ uống không cồn cũng là mặt hàng quan trọng thứ hai về chi tiêu, tăng 12%.

Ngoài chi tiêu cho ăn uống tăng, chi tiêu cho các mục “Nhà ở, nước, khí đốt, điện và nhiên liệu khác” và “Nội thất, thiết bị gia dụng và đồ dùng, bảo dưỡng định kỳ” cũng tăng tương ứng từ 30,3% đến 31,8% và 5,3 đến 6,7% trong ngân sách chung.
Chi phí đi lại tăng nhưng chi phí nhiên liệu giảm mạnh 30%, trong khi chi phí cho xe đạp tăng gấp đôi lên 68%. Năm 2020, nhiều hộ gia đình (tăng 35%) đã chọn đăng ký truyền hình trả tiền, chẳng hạn như Netflix.

Việc đóng cửa các địa điểm thể thao và văn hóa cũng được phản ánh trong chi tiêu như chi tiêu cho các buổi hòa nhạc, rạp chiếu phim và rạp hát giảm 70%, cho thể thao và giải trí giảm 36%./.

Theo TTX

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *