Nhiều chiêu trò vận chuyển thuốc lá lậu thời dịch Covid

Những tưởng, giãn cách xã hội thời dịch Covid cũng đồng nghĩa với việc hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại sẽ giảm bớt, thế nhưng tại một số tỉnh ở miền Nam thì không hẳn như vậy. Tại đây, nhiều chiêu trò vận chuyển thuốc lá lậu thời dịch Covid vẫn được các đối tượng áp dụng.

 

Đối tượng vận chuyển thuốc lá lậu giấu hàng trong xe đầu kéo bị các lực lượng chức năng bắt giữ.

Đủ các chiêu trò được các đối tượng áp dụng

Ngày 1/8, thông tin từ Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết, đơn vị vừa bàn giao cho lực lượng chức năng xử lý vụ việc lái xe lợi dụng phương tiện có “luồng xanh” được chở hàng hóa thiết yếu để vận chuyển thuốc lá lậu.

vào lúc 15 giờ, ngày 1/8, tại đường Đốc Binh Vàng, khóm Tân Thuận, thị trấn Thanh Bình, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp, tổ tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm về phòng, chống dịch COVID-19 trên đường tuần tra kiểm soát phát hiện xe ô tô tải biển số 63K-0719 do Phan Văn B, sinh năm 1976, ngụ ấp 5, xã Tam Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang điều khiển chạy hướng thành phố Hồng Ngự đi Thanh Bình có biểu hiện vi phạm nên dừng phương tiện để kiểm tra.

Thời điểm kiểm tra, lái xe xuất trình được đầy đủ giấy tờ hợp lệ, bao gồm cả mã QR Code “luồng xanh” vận chuyển hàng hóa thiết yếu. Tuy nhiên, nhận thấy lái xe có nhiều biểu hiện nghi vấn, Tổ tuần tra kiểm soát đã tiến hành kiểm tra phương tiện.

Qua kiểm tra phát hiện trên xe có chở 1.740 bao thuốc lá điếu ngoại nhập lậu gồm (140 bao nhãn hiệu HERO, 550 bao nhãn hiệu JET, 1.050 bao nhãn hiệu SCOTT) được cất giấu kỹ lẫn trong các hóa thiết yếu gồm rau, củ, quả và lương thực, thực phẩm. Đối tượng đã lợi dụng chủ trương “luồng xanh”, xe có mã QR không kiểm soát tại các chốt để thực hiện hành vi vi phạm.Tổ tuần tra kiểm soát tiến hành lập biên bản vụ việc hành chính, tạm giữ tang vật cùng phương tiện.

Ngụy trang dưới rau cũng là hình thức được một số đối tượng áp dụng. Ngày 7/8, trong lúc tuần tra, kiểm soát, khi đến khu vực thị trấn Nhà Bàng, huyện Tịnh Biên (An Giang), Tổ công tác liên ngành chống buôn lậu của tỉnh An Giang đóng tại huyện Tịnh Biên phát hiện một đối tượng điều khiển xe mô tô trên Quốc lộ 91, trên xe chở nhiều giỏ xách có biểu hiện nghi vấn nên phát tín hiệu dừng phương tiện kiểm tra. Đối tượng  bỏ lại xe mô tô cùng 3 giỏ xách rồi tẩu thoát. Tổ công tác phát hiện trong 3 giỏ xách mà đối tượng bỏ lại có chứa 990 gói thuốc lá điếu ngoại nhập lậu, được phủ một lớp rau muống dày ở trên để ngụy trang.

Cùng chiêu trò này, trước đó tại Cần Thơ thủ đoạn của các đối tượng vận chuyển thuốc lá lậu cũng dùng xe máy chở theo các giỏ nhựa, phía trên phủ rau xanh để giấu thuốc lá bên dưới. Khi bị phát hiện thì các đối tượng nhanh chóng bỏ xe để tẩu thoát. Lãnh đạo Cục Quản lý thị trường thành phố Cần Thơ cho biết, từ ngày 25/3 đến nay đã phát hiện 3 vụ vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu, tổng cộng, cơ quan chức năng đã tạm giữ 10.260 bao thuốc lá lậu, gồm 2.260 bao nhãn hiệu Jet và 8.000 bao mang nhãn hiệu Hero cùng 7 xe mô tô do các đối tượng bỏ lại.

Một chiêu trò khác được đối tượng áp dụng là dùng xe giường nằm chở khách hoặc xe đầu kéo chở hàng vận chuyển thuốc lá lậu.

Tối 29/6, Tổ công tác của Trạm Cảnh sát giao thông Tuy Phước (Bình Định) đang làm nhiệm vụ trên tuyến Quốc lộ 1A đoạn qua thôn Trung Thành, xã Phước Lộc (huyện Tuy Phước) thì phát hiện xe khách giường nằm biển kiểm soát 36B – 02039 của nhà xe Năm Trang chạy tuyến Thanh Hóa – TP Hồ Chí Minh có biểu hiện nghi vấn.

Tổ đã ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra. Qua kiểm tra, trên xe có 8 người, gồm 4 hành khách và 4 người của nhà xe. Tài xế là Đào Công Hải, sinh năm 1985, trú tại thôn An Nông, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Lực lượng Cảnh sát giao thông kiểm tra gầm xe, phát hiện bên ngoài là nông sản của hành khách còn bên trong là 6 thùng hàng có dấu hiệu nghi vấn. Kiểm tra các thùng hàng có chứa tổng cộng 2.550 bao thuốc lá ngoại nhập, nhãn hiệu Jet. Lái xe khách không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc của lô hàng. Lực lượng Cảnh sát giao thông đã bàn giao vụ việc, phương tiện và hàng hóa cho Công an huyện Tuy Phước xác minh, điều tra làm rõ theo quy định của pháp luật.

Và ngày 9/8 vừa qua, Chi cục Hải quan Mộc Bài – Cục Hải quan Tây Ninh đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị bắt giữ một đối tượng vận chuyển 10.000 bao thuốc lá lậu từ Campuchia về Việt Nam bằng xe đầu kéo.

Do xe đầu kéo đã được niêm phong để phòng chống dịch, nên đối tượng đã chui qua cốp xe (phía dưới cửa, bên hông cabin) ra ngoài để cắt container giao hàng cho Campuchia và gặp người đàn ông Campuchia để nhận thuốc lá điếu chở thuê về Việt Nam lấy tiền công. Sau đó, đối tượng chui lại vào cabin đầu kéo.

Người đàn ông Campuchia thực hiện đưa thuốc lên cabin và cốp bên hông cabin. Sau khi chất thuốc lá lên cabin xong, đối tượng điều khiển đầu kéo chạy về Việt Nam theo luồng nhập cảnh dành cho phương tiện vận chuyển hàng hoá thì bị lực lượng Hải quan phát hiện bắt giữ.

Một trong những chiêu trò được các đối tượng áp dụng lâu nay là thả thuốc lá trôi song. Một vụ chuẩn bị thả trôi sông đã bị Tổ công tác liên ngành chống buôn lậu thuộc tổ Tân Châu (An Giang) phát hiện, bắt giữ đêm 2/8. Lợi dụng đêm tối, các đối tượng vận chuyển thuốc lá ngoại từ Campuchia bằng các đường tiểu ngạch về Việt Nam, trong lúc tập kết chuẩn bị thả trôi sông đã bị Tổ công tác liên ngành chống buôn lậu của tỉnh thuộc tổ Tân Châu bắt giữ.

Vụ việc được phát hiện vào lúc 3 giờ sáng tại khu vực ấp 5, xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, An Giang. Khi tuần tra tại đến khu vực này, Tổ công tác phát hiện các đối tượng đang đưa các bọc nylon xuống mé sông có biểu hiện nghi vấn, liền tiếp cận kiểm tra. Vừa phát hiện lực lượng chống lậu, các đối tượng liền bỏ của chạy thoát thân. Tiến hành kiểm tra, phát hiện 3 bọc nylon đối tượng bỏ lại có chứa 750 bao thuốc lá ngoại nhập lậu nhãn hiệu Hero và Nelson.

Số thuốc lá bị bắt hiện trong vụ việc nêu trên không nhiều, nhưng các đối tượng thường tập kết thà trôi hàng lậu nhiều lần, sau đó tập kết gom hàng vận chuyển sâu vào nội địa. Trước đó, đêm 31/7, Tổ công tác liên ngành chống buôn lậu thuộc tổ Châu Đốc cũng đã phát hiện và bắt giữ 1 vụ tập kết 4.500 bao thuốc lá lậu gần khu vực biên giới khi các đối tượng đang vận chuyển xuống xuồng máy để đưa vào nội địa tiêu thụ.

Có thể thấy, thủ đoạn thả trôi hàng lậu được các đối tượng sử dụng hết sức tinh vi. Thủ đoạn này cũng đã bị lực lượng chống buôn lậu liên ngành An Giang phát hiện vào cuối năm 2002. Theo đó, hàng lậu được các đối tượng bỏ vào trong bao nylon chằng buộc cẩn thận và thả trôi theo đường sông từ Campuchia về Việt Nam tiêu thụ.

Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp và tuyên truyền

Trong Thời gian qua, theo báo cáo của BCĐ 389 một số tỉnh biên giới Tây Nam, các lực lượng chức năng biên giới Tây Nam vừa căng mình chống dịch nhưng cũng tròn nhiệm vụ chống buôn lậu, gian lận thương mại đã liên tiếp phát hiện nhiều vụ tập kết thuốc lá lậu sát khu vực biên giới. Vì vậy, để nâng cao hơn nữa hiệu quả chống buôn lậu, gian lận thương mại thì việc tăng cường phối hợp giữa các lực lượng, nâng cao hiệu quả chống buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới Tây nam là cần thiết.

Lực lượng chức năng từ trung ương tới địa phương tăng cường công tác trao đổi thông tin, phối hợp xây dựng các kế hoạch, chuyên án nhằm chủ động phòng ngừa, đấu tranh với các đường dây, tổ chức buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới trên các tuyến, địa bàn trọng điểm nên hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới đã giảm mạnh, không còn rầm rộ, công khai như trước, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới.

Cùng với đó, công tác tuyên truyền cũng được trú trọng và tăng cường hơn. Mặc dù Ban Chỉ đạo 389 các địa phương, lực lượng chức năng xây dựng và ban hành nhiều chương trình, kế hoạch tuyên truyền, phổ biến pháp luật với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, điển hình như: Thường xuyên tuyên truyền, nâng cao nhận thức và phổ biến giáo dục pháp luật về công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả cho cán bộ, chiến sỹ, công chức của các đơn vị nhằm nâng cao về mặt nhận thức và hiệu quả trong công tác. Tuy nhiên, cần  có sự phối hợp với các ban ngành, đoàn thể địa phương khu vực biên giới tuyên truyền, giáo dục quần chúng nhân dân để người dân nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, hiểu rõ về tác hại của buôn lậu ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa bàn và sự phát triển kinh tế của đất nước.

Theo BCĐ 389

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *