Những loại thực phẩm bảo quản được lâu thích hợp cho việc dự trữ mùa dịch

Khi dịch bệnh ngày càng phức tạp và tất cả mọi người dân đều phải thực hiện giãn cách, cách ly xã hội thì việc đầu tiên mọi người lo lắng, đó là đảm bảo được nguồn thực phẩm trong những ngày này. Ngoài gạo, mắm, muối… thì dưới đây là những loại thực phẩm có thể bảo quản được lâu và rất cần thiết cho mùa dịch.

Ngũ cốc và các loại đậu sấy khô

Ảnh minh họa.

Ngoài gạo, thì đậu phộng, đậu xanh, đậu đen và yến mạch… là những loại ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều protein, vitamin và chất xơ tốt cho cơ thể, chúng có thể thay thế các loại rau củ quả tươi trong những ngày chống dịch. Ngoài ra, những thực phẩm này nếu được bọc kín và để ở nơi thoáng mát có thể bảo quản được trong thời gian rất dài.

Các loại thịt, cá

Ảnh minh họa.

Các loại thịt gà, thịt lợn, thịt bò, cá tôm là những thực phẩm bổ sung nhiều chất dinh dưỡng quan trọng không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Khi bảo quản ở ngăn đông, những loại thịt cá này có thời hạn lên đến 3, 4 tháng. Tuy nhiên, trước khi bỏ đông, bạn hãy chia thịt cá thành nhiều hộp/túi nhỏ đủ cho một lần chế biến, sẽ giúp bạn hạn chế được việc phải rã đông nhiều lần.

Trứng

Ảnh minh họa.

Trứng giàu protein, thơm ngon, dễ chế biến, thích hợp để hấp, luộc, chiên, rán… Trứng có thể để được khoảng 5-6 tuần nếu được bảo quản lạnh đúng cách. Đặc biệt, để kéo dài thời hạn sử dụng của trứng gà thì bạn hãy để chúng vào tủ lạnh, nhớ để trứng đứng lên và đầu to hướng lên trên.

Thực phẩm đóng hộp

Ảnh minh họa.

Tuy không tốt đối với sức khỏe, nhưng chúng lại rất hữu ích cho những ngày lười biếng không muốn nấu ăn hoặc là một món ăn mới không tồi. Thực phẩm đóng hộp nếu chưa mở có thời hạn sử dụng lên đến 1 năm.

Các loại miến, bún, phở, nui khô

Ảnh minh họa.

Các loại thực phẩm sợi sấy khô như mì, miến, nui… đều là những món có thể dễ dàng bảo quản trong môi trường thoáng mát. Khi chưa trải qua sơ chế thì các loại mì, nui sấy khô có hạn sử dụng tận 2 năm. Ưu điểm của các loại thực phẩm sấy khô này là rất dễ sử dụng và chế biến được nhiều món ngon.

Các loại củ quả tươi lâu

Ảnh minh họa.

Hành tây, khoai tây, cà rốt, củ cải và các loại bí là những loại rau củ có thể bảo quản từ 5 đến 10 ngày nếu được bảo quản ở nơi thoáng mát. Đặc biệt các loại quả như bưởi, chuối, thanh long cũng bảo quản được khá lâu. Ngoài ra bạn nhớ chuẩn bị các loại gia vị chẳng hạn tỏi giúp chống virus và chống viêm, gừng giàu gingerenol và tăng cường khả năng miễn dịch.

Theo TVTD

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *