Ô tô điện chạy năng lượng mặt trời có tầm hoạt động xa đầu tiên trên thế giới

Công ty khởi nghiệp của Hà Lan có tên gọi Lightyear đang có kế hoạch sản xuất mẫu xe ô tô điện cỡ nhỏ sử dụng năng lượng mặt trời với tên gọi Lightyear One.

Lightyear One cũng được xem là chiếc xe hơi chạy năng lượng mặt trời có tầm hoạt động xa đầu tiên thế giới. Mục tiêu của Công ty Lightyear là tạo ra chiếc xe độc lập về năng lượng bằng cách không cần phụ thuộc vào lưới điện để cung cấp năng lượng. Với chiếc xe sắp ra mắt của Lightyear, One, hãng này cho biết người lái xe có thể đi nhiều tháng mà không cần sạc.

Lightyear One là một chiếc xe kiểu fastback 5 chỗ, với nắp capô, nóc xe được phủ những tấm pin mặt trời. Xe có kích thước tổng thể (Dài x Rộng x Cao) tương ứng (5057 x 1898 x 1426)mm. Lightyear One trang bị hệ dẫn động 4 bánh gồm 4 động cơ điện đặt ở mỗi bánh cho khả năng tăng tốc từ 0-100km/h trong 10 giây.

Điểm đặc biệt của mẫu xe này là khả năng tự sạc điện, thông qua những tấm pin năng lượng mặt trời trên nóc và mui xe. Theo nhà sản xuất, sau khi sạc đầy xe có thể di chuyển quãng đường 725km (theo chuẩn WLTP). Tuy nhiên, các kỹ sư vẫn dự phòng các phương án trong quá trình những tháng không có ánh nắng. Khi đó xe được nạp năng lượng theo 4 phương pháp là phanh tái tạo, năng lượng mặt trời, nguồn điện bình thường và sạc nhanh.

Lightyear One có thể chạy suốt nhiều tháng mà không cần sạc

Chiếc Lightyear One đầu tiên mà thương hiệu có kế hoạch phát hành trị giá 175.000 USD. Nó không phải là một chiếc xe giá rẻ, nhưng nó sẽ mở đường cho các loại xe giá cả phải chăng hơn xuất hiện. Lightyear One dự kiến đến tay khách hàng vào mùa hè năm 2022 với sự hỗ trợ của Valmet Automotive, đối tác sản xuất của Lightyear.

Hiện nay, việc sử dụng ô tô điện đang là xu hướng khi mà nhiều quốc gia đã đặt mục tiêu cấm bán các loại xe chạy bằng xăng và dầu diesel trong tương lai (ví dụ như Na Uy vào năm 2025, Trung Quốc vào năm 2030, Ấn Độ vào năm 2030, Đức vào năm 2030, Pháp vào năm 2040 và Anh vào năm 2040 hoặc 2050). Tương tự, nhiều thành phố trên thế giới đã bắt đầu chuyển đổi phương tiện giao thông công cộng sang phương tiện dùng điện.

Xe ô tô điện sở hữu những ưu điểm rất đặc biệt, khiến nó trở thành sản phẩm đáng mơ ước của nhiều người như việc nạp năng lượng cho xe luôn rất dễ dàng và nhanh chóng hay việc sạc điện cho xe ô tô điện giá rẻ cũng rất đơn giản và an toàn. Đặc biệt, xe điện có một ưu điểm nữa là không có tiếng ồn của động cơ, điều mà các dòng xe chạy động cơ đốt trong thường gây phiền toái cho người dùng.

Theo Vietq

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *