Phân biệt thực phẩm biến đổi gen và thực phẩm truyền thống

Ngày càng có nhiều thực phẩm biến đổi gen được bán trên thị trường. Vì vậy việc phân tích, so sánh sự khác nhau giữa thực phẩm truyền thống và thực phẩm biến đổi gen là vô cùng cần thiết.

Thực phẩm biến đổi gen – GMO

Thực phẩm biến đổi gen (GMO) là thuật ngữ để chỉ những thực phẩm (bao gồm cả động vật và thực vật) đã được can thiệp sinh học để biến đổi gen, thông qua kĩ thuật di truyền, các gen tự nhiên của cây trồng, vật nuôi đã bị biến đổi nhằm mục đích nâng cao giá trị dinh dưỡng, năng suất, mùi vị và khả năng chống chịu sâu bệnh.

Thực phẩm truyền thống

Thực phẩm hữu cơ – Organic

Đây là những loại nông sản được nuôi trồng, bảo quản và chế biến trong môi trường thuần tự nhiên, không sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón tổng hợp, công nghệ sinh học và phóng xạ hóa học. Để đạt được chứng nhận hữu cơ, sản phẩm organic phải trải qua nhiều bước kiểm tra kĩ lưỡng ngay từ khi bắt đầu được nuôi trồng.

Phân biệt thực phẩm biến đổi gen và thực phẩm truyền thống - Ảnh 2.

Thực phẩm hữu cơ được nuôi trồng trong môi trường không sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón tổng hợp.

Thực phẩm Non – GMO

Là những nông sản, vật nuôi được nuôi trồng bằng phương pháp truyền thống. Tuy nhiên vẫn có sự can thiệp của phân bón tổng hợp, thuốc trừ sâu… Động vật được nuôi bằng phương pháp Non – GMO vẫn được cho ăn các loại thức ăn tổng hợp có xuất xứ từ sản phẩm biến đổi gen.

Thực phẩm biến đổi gen và thực phẩm truyền thống có gì khác nhau?

Nguồn gốc ra đời

Thực phẩm truyền thống có nguồn gốc từ tự nhiên còn thực phẩm biến đổi gen là sản phẩm của ngành công nghệ sinh học hiện đại. Về hình thái thực phẩm biến đổi gen có thể giống hoặc khác thực phẩm truyền thống tùy thuộc gen đưa vào quy định tính trạng gì?

Khi cây trồng biến đổi gen mang gen biến đổi không biểu hiện dưới dạng hình thái như gen kháng thuốc trừ cỏ, kháng sâu, chịu hạn… thì nó hoàn toàn giống với thực phẩm truyền thống. Còn khi cây trồng mang gen biến đổi gen, biến đổi tính trạng biểu hiện ra sản phẩm như gen kích thích sinh trưởng, gen sản sinh hợp chất có màu thì nó khác với thực phẩm truyền thống về kích thước và màu sắc…

Phân biệt thực phẩm biến đổi gen và thực phẩm truyền thống - Ảnh 3.

Thực phẩm biến đổi gen là sản phẩm của ngành công nghệ sinh học hiện đại.

Khác nhau về chất lượng

Thực phẩm biến đổi gen có thể có chất lượng tổng thể và hương vị bằng hoặc tốt hơn. Thông qua việc biến đổi các loại thực phẩm, hương vị có thể được tăng cường. Ớt cay hơn hoặc có thể trở nên ngọt hơn. Ngô cũng có thể trở nên ngọt ngào hơn. Hương vị trở nên ngon miệng hơn.

Ngoài ra các loại thực phẩm biến đổi gen có thể có các vitamin và khoáng chất bổ sung thông qua sửa đổi di truyền để cung cấp những lợi ích dinh dưỡng lớn hơn cho những người ăn chúng. Điều này đặc biệt phổ biến ở các nước không có điều kiện thuận lợi về nguồn thực phẩm.

Tùy thuộc vào mỗi khu vực trên thế giới, mọi người thường có những thái độ khác nhau đối với thực phẩm nói chung.

Ngoài giá trị dinh dưỡng, thực phẩm nhiều khi còn mang ý nghĩa xã hội, lịch sử và trong một số trường hợp còn liên quan đến vấn đề tôn giáo.

Người tiêu dùng có thể tự do lựa chọn loại thực phẩm cho mình thông qua nguồn gốc xuất xứ, tem mác, mã code của sản phẩm.

Có một điều chắc chắn rằng các sản phẩm biến đổi gen trên thị trường hiện nay đều thông qua tất cả đánh giá rủi ro được thực hiện bởi cơ quan chức năng của mỗi quốc gia.

Những đánh giá khác nhau nhưng đều xây dựng dựa theo một số nguyên tắc cơ bản giống nhau, bao gồm xem xét các nguy cơ có khả năng ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người. Các đánh giá thường được thực hiện khá kỹ lưỡng và chứng minh không có gì đáng lo ngại đối với sức khỏe con người khi sử dụng sản phẩm biến đổi gen.

Theo SKĐS

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *