Quy chuẩn với bao bì, dụng cụ chứa đựng thực phẩm có gì đáng chú ý?

Nhằm quản lý an toàn vệ sinh với bao bì, dụng cụ tiếp xúc thực phẩm, Bộ Y tế đã ban hành một số QCVN để quy định cụ thể các yêu cầu với đơn vị sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu sản phẩm này.

Từ xưa, loài người đã biết tận dụng các loại lá cây, vỏ cây, da thú, ống tre… để tạo ra bao bì thô sơ chứa đựng các vật phẩm. Qua thời gian, với sự phát triển của khoa học công nghệ hiện đại, bao bì ngày càng đa dạng về chất liệu, mẫu mã, đáp ứng ngày càng nhiều nhu cầu của con người.

Tuy nhiên, ngày nay, nhiều loại bao bì, dụng cụ chứa đựng thực phẩm kém chất lượng gây ảnh hưởng đến doanh nghiệp và người sử dụng. Đặc biệt, bao bì kém chất lượng trong quá trình vận chuyển, bảo quản không được tối ưu dễ gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Nhằm kiểm soát nhóm sản phẩm này, Bộ Y tế đã ban hành 4 bộ quy chuẩn QCVN 12-4:2015-BYT, QCVN 12-1:2011/BYT, QCVN 12-3:2011/BYT, QCVN 12-2:2011/BYT quy định các yêu cầu kỹ thuật, yêu cầu quản lý về vệ sinh an toàn đối với bao bì, dụng cụ làm bằng thủy tinh, gốm, sứ và tráng men, nhựa tổng hợp, kim loại, cao su tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

Cụ thể với nhóm dụng cụ bao bì bằng nhựa, Bộ Y tế yêu cầu giới hạn hàm lượng chì, cadmi không quá 100 µg/g, ngoài ra các bao bì, dụng cụ từ nhựa Phenol, Melamin và Ure phải đạt yêu cầu giới hạn phenol, formaldehyd, cặn khô…

Các sản phẩm là bao bì, dụng cụ nhựa nhập khẩu, sản xuất, buôn bán và sử dụng trong nước phải được công bố hợp quy theo quy định ban hành kèm theo Quyết định số 24/2007/QĐ BKHCN của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ và các quy định của pháp luật. Với nhóm dụng cụ bao bì bằng cao su theo QCVN 12-2:2011/BYT ngoài quy định giới hạn chì, cadmi còn có 2Mercaptoimidazolin (cao su chứa Clor).

Trong QCVN 12-4:2015/BYT quy định các loại sản phẩm dụng cụ, bao bì bằng thủy tinh, gốm, sứ và tráng men có giới hạn chì, cadmi.

Còn trong QCVN 12-3 : 2011/BYT ngoài quy định giới hạn chì và cadmi, các dụng cụ, bao bì bằng kim loại còn có arsen, phenol, formaldehyd, epichlorohydrin, cặn khô, vinylchlorid thôi nhiễm trong quá trình sử dụng.

Quy chuẩn cũng quy định các tổ chức, cá nhân nhập khẩu, sản xuất, buôn bán, sử dụng các sản phẩm bao bì, dụng cụ cao su phải công bố hợp quy phù hợp với quy định kỹ thuật tại Quy chuẩn này, đăng ký bản công bố hợp quy tại Cục An toàn Thực phẩm và bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn theo đúng nội dung đã công bố.

Theo Vietq

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *