Sẽ công bố định kỳ chất lượng internet qua trải nghiệm người dùng

Từ tháng 8-2021, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ công bố định kỳ trên website http://vnta.gov.vn kết quả đo kiểm chất lượng internet Việt Nam dựa trên trải nghiệm người dùng.

Nguồn số liệu do Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) thống kê, phân tích từ hệ thống VNNIC Internet Speed (gồm hệ thống đo qua website https://speedtest.vn, https://i-speed.vn và ứng dụng i-Speed cài đặt trên thiết bị di động).

 
Người dùng có thể tự đo kiểm chất lượng dịch vụ internet qua ứng dụng i-Speed.

Theo Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông), việc công khai kết quả đo kiểm bảo đảm quyền lợi của người sử dụng. Người dùng có thể tự kiểm tra, đánh giá chất lượng trên cơ sở cam kết của các nhà mạng. Bên cạnh đó, các nhà mạng cũng chủ động nâng cao chất lượng dịch vụ của mình, phục vụ tốt nhất cho người sử dụng.

Việc đánh giá chất lượng internet từ trải nghiệm của người dùng (crowd-sourcing) là một phương pháp tiên tiến được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng. Các phép đo kiểm này có khả năng phân tích năng lực của nhà mạng; đồng thời, đánh giá từ dữ liệu của người dùng để có thể cung cấp chi tiết về trải nghiệm thực tế của khách hàng. Phương pháp này đã được Liên minh Viễn thông quốc tế chuẩn hóa, khuyến nghị.

Trước nhu cầu về công cụ tin cậy để đo kiểm tốc độ mạng, sau thời gian triển khai hệ thống đo tốc độ truy cập internet Việt Nam trên website (https://speedtest.vn, https://i-speed.vn), tháng 4-2021, Cục Viễn thông và VNNIC đã mở rộng hệ thống, phát triển thành công ứng dụng i-Speed trên nền tảng di động đem đến sự thuận tiện cho người dùng tự đo kiểm, đánh giá chất lượng dịch vụ truy nhập internet.

Là sản phẩm “Make in Vietnam”, i-Speed là công cụ đo tốc độ truy cập internet trung lập, phản ánh kết quả chính xác, khách quan, tôn trọng người dùng, không có quảng cáo gây phiền hà cho người sử dụng, được các doanh nghiệp miễn cước data khi sử dụng.

Bên cạnh các tính năng cơ bản của một hệ thống đo tốc độ truy cập internet (các thông số phản ánh tốc độ: Download, Upload, Ping, Jitter; thông tin về loại kết nối (wifi/3G/4G/5G); vị trí thực hiện đo; nhà cung cấp dịch vụ…), i-Speed còn đo lường được khả năng truy cập internet thế hệ mới IPv6, thông số mà hệ thống nước ngoài hiện chưa hỗ trợ được.

Kể từ khi ra mắt, tính đến hết tháng 7-2021, i-Speed đã có hơn 30.000 lượt cài đặt. Với 50 điểm đo trên cả nước, i-Speed là ứng dụng có số lượng điểm đo lớn nhất, vượt trên các ứng dụng quốc tế. Tổng số mẫu đo trên toàn hệ thống ghi nhận gần 2 triệu mẫu.

Theo HNM

 

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *