Tác dụng ít người biết của thói quen ăn ít thịt, nhiều rau

Ngoài việc giảm bớt bệnh tật, ăn ít thịt nhiều rau còn mang lại những tác dụng bất ngờ.

Ăn rau có thể giúp bạn vừa khỏe mạnh vừa tiết kiệm tiền đáng kể.

Một nghiên cứu mới đây đã tìm thấy mối liên quan giữa việc thường xuyên ăn thịt và một loạt các bệnh phổ biến.

Sở thích ăn thịt, đặc biệt là các loại thịt đỏ, chế biến sẵn như xúc xích và thịt xông khói, từ lâu đã được phát hiện là có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển một loạt bệnh, bao gồm cả ung thư ruột. Nhưng mới đây, một nghiên cứu từ tại Đại học Oxford cho thấy thói quen này còn gây ra các bệnh khác nữa.

Nghiên cứu trên 475.000 người lớn ở Vương quốc Anh, được công bố trên BMC Medicine, cho thấy những người ăn thịt đỏ và thịt chế biến từ 3 lần trở lên mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh thiếu máu cục bộ tim, viêm phổi, tiểu đường, bệnh túi thừa và polyp đại tràng.

Còn nếu tiêu thụ nhiều gia cầm thì được phát hiện có liên quan đến nguy cơ cao mắc bệnh trào ngược dạ dày-thực quản, viêm dạ dày và tá tràng (viêm ruột non), bệnh túi thừa đại tràng (ảnh hưởng đến ruột già), bệnh túi mật và bệnh tiểu đường.

Ngoài lý do sức khỏe, đây là những lý do mà bạn nên chọn cho mình các bữa ăn không thịt nhiều hơn.

1. Tiết kiệm tiền

Ăn thịt, đặc biệt là thịt chất lượng tốt, có thể tốn kém. Trong khi đó, rau, đậu và ngũ cốc có giá cả phải chăng hơn mà vẫn no và bổ dưỡng.

2. Sáng tạo hơn trong nhà bếp

Bạn không cần phải làm gì nhiều với một miếng bít tết, nhưng với cà tím, cần tây, nấm – bạn có thể thỏa sức sáng tạo với nhiều hương vị khác nữa.

3. Cơ hội để thử các loại rau bạn chưa bao giờ ăn

Bạn đã từng ăn thử Atisô Jerusalem, rau diếp xoăn và bông cải xanh chưa, hãy thử chúng một lần trong đời.

Bạn có thể tạo mối quan hệ với những người bạn ăn thuần chay nhờ những bữa ăn không thịt.

4. Thân thiện hơn với môi trường

Không thể phủ nhận những lợi ích sinh thái của việc không ăn thịt, thậm chí chỉ một ngày một tuần. Cắt giảm tiêu thụ thịt có thể giúp ích cho việc biến đổi khí hậu, giảm phát thải khí nhà kính và giảm lượng tài nguyên như nước và đất – được sử dụng trong sản xuất.

5. Hỗ trợ đa dạng sinh học

Ăn ít thịt hơn sẽ giải phóng môi trường sống hoang dã. Nếu chọn ăn rau hữu cơ có nghĩa là bạn đang hỗ trợ cho việc canh tác không thuốc trừ sâu, do đó tốt cho ong và các loài côn trùng thụ phấn khác.

6. Tạo mối quan hệ với những người ăn chay

Nếu thường xuyên ăn rau, bạn sẽ có các kỹ năng để tổ chức một bữa tiệc chay đầy đủ, thứ mà những người bạn ăn thịt của bạn cũng sẽ đánh giá cao.

Theo VNN

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *