Thái Lan: Ưu tiên xuất khẩu sầu riêng, và triển vọng xuất khẩu gạo

Được coi là ‘nông sản đặc biệt’, Thái Lan đặt mục tiêu quảng bá sầu riêng là mặt hàng xuất khẩu trọng điểm do doanh thu tại thị trường nước ngoài tăng 40%/ năm.

Mục tiêu xuất khẩu năm nay của Thái Lan cao hơn khối lượng xuất khẩu 5,7 triệu tấn năm 2020 (Ảnh minh họa)

Đây là kế hoạch được Bộ trưởng Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan Chalermchai Sri phát biểu tại cuộc họp trực tuyến vừa diễn ra do Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hơp Quốc (FAO).

Sầu riêng Thái Lan được biết đến với chất lượng hảo hạng, hương thơm độc đáo, và việc được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý cũng giúp nâng cao giá trị của loại quả này.

Kim ngạch xuất khẩu sầu riêng đạt trên 2,9 tỉ USD, tương đương 2,5% GDP, chiếm tỉ trọng cao trong tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản . Thị trường xuất khẩu chính là Trung Quốc và các nước ASEAN, trong đó riêng Trung Quốc tiêu thụ 575 nghìn tấn, trị giá 2,2 tỷ usd trong năm 2020.

Triển vọng xuất khẩu gạo Thái Lan

Thái Lan, quốc gia xuất khẩu gạo lớn thứ 03 thế giới, tiếp tục kỳ vọng đạt mục tiêu xuất khẩu 06 triệu tấn năm nay do lượng mưa nhiều và đồng Bạt giảm góp phần tăng tính cạnh tranh của gạo Thái Lan trên thị trường quốc tế.

Mục tiêu xuất khẩu năm nay cao hơn khối lượng xuất khẩu 5,7 triệu tấn năm 2020 – mức thấp nhất kể từ năm 1997. Trong 02 năm qua, kim ngạch xuất khẩu sụt giảm do hạn hán và đồng Bạt tăng.

Doanh nghiệp xuất khẩu gạo bắt đầu nhận thêm nhiều đơn hàng từ Ma-lai-xi-a, Phi-líp-pin và các quốc gia Châu Phi do giá gạo Thái Lan có xu hướng giảm. Gạo trắng 5% tấm hiện được giao dịch ở mức 385 USD/ tấn so với mức 510 và 550 USD/ tấn hồi đầu năm nay. Giá gạo trắng cùng loại giao dịch ở mức 405 USD/ tấn.

Điều kiện thời tiết thuận lợi với mưa nhiều những tháng qua giúp đất gieo trồng màu mỡ hơn và tăng lượng nước dự trữ tại các hồ chứa sẽ giúp tăng nguồn cung gạo trong năm tới, giảm giá gạo trong nước và giúp xuất khẩu tăng khả năng cạnh tranh.

Theo Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, kim ngạch xuất khẩu gạo nước này dự báo đạt 7 triệu tấn trong năm 2022.

Theo TTX

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *