Thêm một bước tiến trong nỗ lực bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản

Ngày 24/8, Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) và Trung tâm Bảo tồn Sinh vật biển và Phát triển Cộng đồng (MCD) phối hợp tổ chức ‘Đối thoại trực tuyến về dự thảo Chương trình Quốc gia bảo vệ nguồn lợi thủy sản (BVNLTS) (2021 – 2030) và chia sẻ thực hành Đồng Quản Lý tại khu vực duyên hải miền Trung’. Để phòng, chống nguy cơ dịch Covid -19, đối thoại được tổ chức thông qua nền tảng trực tuyến.

Đối thoại diễn ra trên nền tảng trực tuyến để phòng, chống dịch Covid-19.

Tại cuộc đối thoại, lãnh đạo Vụ Bảo tồn và phát triển nguồn lợi thủy sản (Tổng cục Thủy sản) đã trình bày dự thảo Chương trình Quốc gia BVNLTS giai đoạn 2021 – 2030. Một trong những nhiệm vụ trọng yếu được đề cập đến trong dự thảo là thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng, các tổ chức, cá nhân trong bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản.

Các giải pháp đưa ra bao gồm: Tổ chức thực hiện Đồng Quản Lý; Tăng cường đối thoại, hợp tác giữa các cấp quản lý với các bên liên quan. Đặc biệt là triển khai xây dựng Quỹ bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, thu hút các nguồn tài chính của xã hội để hỗ trợ cho các chương trình, dự án, hoạt động phi dự án về lĩnh vực bảo tồn, bảo vệ, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản.

Đối thoại cũng đã lắng nghe đại diện MCD và Chi cục Thủy sản các tỉnh: Khánh Hòa, Quảng Nam, Bình Định cập nhật hiện trạng thực hành công tác Đồng Quản Lý trong BVNLTS tại địa phương mình. Đồng thời, chia sẻ những định hướng, quy hoạch của địa phương nhằm hỗ trợ tiến trình Đồng Quản Lý được thực hiện thuận lợi. Trong phiên thảo luận, các chuyên gia cũng tích cực đóng góp góc nhìn và chia sẻ các kinh nghiệm xây dựng các tổ chức cộng đồng và thực thi các quy định trong BVNLTS theo Luật Thủy sản 2017.

Khai thác hiệu quả nguồn lợi thủy sản là nhiệm vụ đặt ra hiện nay. Ảnh minh họa.

Đại diện Tổng cục Thủy sản cho biết, các bài học thu được từ đối thoại này và các hoạt động sắp tới sẽ góp phần hoàn thiện và thực hiện các mục tiêu và định hướng kế hoạch Chương trình Quốc gia về BVNLTS. Điển hình như: Dự án xây dựng thí điểm các mô hình đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản theo Luật Thủy sản 2017 tại 7 vùng sinh thái trên cả nước, và Đề án thực hiện đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Buổi đối thoại là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án Dự án “Hỗ trợ Việt Nam thực hiện Luật Thủy sản 2017 với các sáng kiến từ trung ương đến địa phương” do MCD chủ trì thực hiện trong thời gian 2021 – 2023. Dự án được Ocean 5 tài trợ thông qua Tổ chức các nhà tư vấn từ thiện Quỹ Rockerfellor (RPA).

Mục tiêu của dự án là nhằm hỗ trợ thực hiện và mở rộng quy mô thực hành Đồng Quản Lý và huy động sự tham gia các bên liên quan và cộng đồng trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại khu vực duyên hải miền Trung của Việt Nam. Qua đó, góp phần cải thiện và phát triển nghề cá bền vững.

Theo TTX

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *