Thịt lợn nhập khẩu vào Trung Quốc sẽ giảm trong những tháng cuối năm

Thịt lợn nhập khẩu vào Trung Quốc trong nửa đầu năm nay vẫn tăng so với cùng kỳ, nhưng nhiều khả năng nhập khẩu của nước này sẽ giảm trong những tháng cuối năm.

Thịt lợn nhập khẩu vào Trung Quốc sẽ giảm trong những tháng cuối năm. Ảnh: TL.

Theo số liệu của Cơ quan Hải quan Trung Quốc, trong 6 tháng đầu năm 2021, thịt lợn nhập khẩu vào Trung Quốc đạt 2,3 triệu tấn, trị giá 6,58 tỷ USD, tăng 8,5% về lượng và tăng 7,7% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020, chủ yếu nhập khẩu từ Tây Ban Nha, Brazil, Hoa Kỳ, Đan Mạch, Canada…

Tây Ban Nha là thị trường lớn nhất cung cấp thịt lợn cho Trung Quốc trong 6 tháng đầu năm 2021, chiếm 32,2% trong tổng trị giá thịt lợn nhập khẩu của Trung Quốc; Đứng thứ 2 là Brazil chiếm 12,9%.

Qua số liệu cho thấy, tốc độ tăng trưởng nhập khẩu thịt của Trung Quốc đang chậm lại. Báo cáo phân tích thị trường của Ngân hàng Rabobank, Bộ Nông nghiệp Mỹ và cả nhận định triển vọng thị trường thịt lợn của AHDB, cùng với việc Trung Quốc đặt mục tiêu tự cung tự cấp 95% thịt lợn cho thấy, khả năng nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc sẽ hạ nhiệt trong năm 2021.

Dự kiến trong các tháng cuối năm 2021, Trung Quốc có thể giảm nhập khẩu mặt hàng thịt lợn do giá thịt lợn ở nước này đang thấp hơn so với giá thịt lợn nhập khẩu.

Trung Quốc đang đối mặt với với khủng hoảng thừa thịt lợn kể từ đầu năm 2021 đến nay do việc giết mổ ồ ạt và trọng lượng lợn xuất chuồng tăng từ 2-3 lần so với bình thường.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, sản lượng thịt lợn của Trung Quốc đã tăng 36% so với cùng kỳ năm 2020, lên khoảng 27 triệu tấn. Đàn lợn của nước này ở thời điểm cuối tháng 6/2021 tăng 30% so với cùng kỳ năm 2020, đạt 439 triệu con.

Sản lượng giết mổ lợn tại Trung Quốc đạt 337,42 triệu con, tăng 34,4% so với cùng kỳ năm 2020. Sản lượng tăng mạnh đã gây áp lực lên giá thịt lợn tại Trung Quốc, gây ra thua lỗ lớn đối với nhiều người chăn nuôi.

Ủy ban Phát triển và cải cách Quốc gia Trung Quốc (NDRC) đã can thiệp thị trường bằng cách mua vào lượng lớn thịt lợn để ngăn chặn giá giảm thêm nữa. NDRC cho biết sẽ nâng cao vai trò của dự trữ thịt lợn quốc gia trong việc bình ổn sản lượng và giá thịt lợn.

Theo đó, một lượng dự trữ bổ sung tạm thời sẽ được thiết lập nhằm giúp Chính phủ Trung Quốc chủ động hơn trong việc điều tiết giá thịt lợn, bằng cách mua vào khi giá thịt xuống quá thấp và bán ra khi nguồn cung thịt bị thắt chặt.

Theo CT

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *