Thu giữ hơn 3.400 gói thuốc lá lậu tại An Giang

Cơ quan chức năng tỉnh An Giang vừa phát hiện, thu giữ hơn 3.400 gói thuốc lá ngoại nhập lậu trên địa bàn huyện An Phú (tỉnh An Giang).

Theo đó, ngày 2/5/2023, Đội Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm (Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang) chủ trì, phối hợp Đồn Biên phòng Cửa khẩu Long Bình tổ chức tuần tra, kiểm soát chống buôn lậu trên địa bàn xã Khánh An (huyện An Phú, tỉnh An Giang).

Khi đến khu vực thuộc ấp An Khánh (xã Khánh An), lực lượng chức năng phát hiện một đối tượng đang điều khiển vỏ lãi hướng Campuchia sang Việt Nam, có biểu hiện nghi vấn nên tiếp cận ra tín hiệu yêu cầu đối tượng dừng lại để kiểm tra.

Phát hiện lực lượng làm nhiệm vụ, đối tượng lợi dụng trời tối đã nhảy xuống sông Hậu, bơi về bờ sông phía Campuchia để bỏ trốn.

Tiến hành kiểm tra vỏ lãi, lực lượng biên phòng phát hiện 14 bọc nilon màu đen, bên trong chứa 3.420 gói thuốc lá điếu các loại (Jet, Hero, Nelson), tổng trị giá hàng hóa khoảng 50 triệu đồng. Tổ công tác đưa toàn bộ tang vật về Đồn Biên phòng Cửa khẩu Long Bình để xử lý theo quy định của pháp luật.

 Toàn bộ thuốc lá lậu bị thu giữ. 

Theo Bộ Y tế, thuốc lá nhập lậu không kiểm soát được chất lượng, chứa một số chất độc hại bị cấm sử dụng, gây nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe người dân. Đặc biệt đã tìm thấy trong thuốc lá lậu chất coumarin, là thành phần trong thuốc diệt chuột, gây nhiễm độc gan và nguy cơ ung thư cao.

Hiện nay, hầu hết loại thuốc lá nhập lậu vào Việt Nam đều có chất coumarin giúp tăng vị đậm và mùi thơm trong điếu thuốc. Coumarin thuộc nhóm hóa chất nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng và nằm trong danh mục chất cấm sử dụng trong thực phẩm của Bộ Y tế.

Cơ quan Thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cũng cấm sử dụng coumarin trong thực phẩm. Chất coumarin hiện đang được sử dụng nhiều để tẩm vào sợi thuốc trong bao thuốc lá lậu. Đã có nghiên cứu trên loài chuột cho thấy cumarin gây ngộ độc gan, phổi và hình thành những khối u gây ung thư. Nhiều quốc gia trên thế giới và Việt Nam cấm dùng coumarin trong công nghệ sản xuất thuốc lá vì nhiều khả năng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Coumarin cũng được tìm thấy trong nhiều loại thuốc diệt chuột đang được sử dụng hiện nay.

Theo khảo sát của Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam, khi tiến hành phân tích một số mẫu thuốc lá, đặc biệt là thuốc lá Jet và Hero, Viện Kinh tế kỹ thuật thuốc lá đã kết luận hàm lượng chất gây hại, gây nghiện là tar và nicotin trong thuốc lá lậu cao hơn 1,5 lần so với tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Các mẫu thuốc lá này cũng có độ ẩm cao hơn so với độ ẩm thuốc lá điếu sản xuất trong nước, dễ phát sinh nấm men, nấm mốc, ảnh hưởng sức khoẻ người sử dụng.

Hàm lượng hóa chất trong hai loại thuốc lá Jet & Hero cao bất thường, đặc biệt trong cả hai loại thuốc lá này đều chứa hàm lượng coumarin rất cao. Ông Nguyễn Đình Trường – Viện trưởng Viện Kinh tế kỹ thuật thuốc lá Việt Nam cho biết: Theo báo cáo khảo sát của Viện, thuốc lá lậu có chứa một chất (thuộc nhóm coumarin) là: 7-Hydroxy-6-methoxy-2H-1-benzopyran-2-one và một số chất độc hại khác trong sợi và khói thuốc. Điều đó cho thấy, người hút thuốc lá lậu đang tiếp xúc với hàm lượng hóa chất độc hại cao gấp nhiều lần mức thông thường, gây nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe.

Để tăng cường chế tài với hoạt động buôn bán, vận chuyển, tàng trữ thuốc lá lậu, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 98/2020/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Theo đó, người có hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và giao nhận thuốc lá điếu nhập lậu có số lượng dưới 50 bao sẽ bị phạt tiền theo quy định (Điều 8, Nghị định 98/2020/NĐ-CP). Như vậy, dù chỉ buôn bán 1 bao thuốc lá điếu nhập lậu, người bán đã có khả năng bị xử phạt tới 3 triệu đồng.

Thu Nga

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *