Thực phẩm phổ biến có thể hủy hoại sức khỏe nên từ bỏ khi trên 60 tuổi

Bước sang tuổi 60 việc giữ gìn sức khỏe là điều quan trọng nhất tuy nhiên nhiều người vẫn đưa các loại thực phẩm không lành mạnh vào chế độ ăn uống có thể gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe.

Theo thời gian, cơ thể của người cao tuổi sẽ có những thay đổi đáng kể so với lúc trẻ. Những biến đổi về trí não, hệ tiêu hóa, xương, tim mạch và đường huyết… làm sức khỏe người cao tuổi yếu đi. Do đó việc ăn uống của người lớn tuổi là điều nên đặc biệt chú ý.

Thức ăn trong thực đơn của người già phải được chuẩn bị đủ lượng và đúng chất tuy nhiên theo nghiên cứu khoa học đã chứng minh có rất nhiều loại thực phẩm người già nên tránh vì có thể ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ lâu dài.

Muối và mắm có nguy cơ làm tăng huyết áp

Những loại thực phẩm muối, dầm thường quá mặn. Ăn mặn có nguy cơ bị thận, tăng huyết áp và gây ra các bệnh nhiễm khuẩn đường ruột khác. Những loại nước chấm này có độ mặn cao trong khi đó người già cần phải ăn hơi nhạt.

Thực phẩm nhiều đường nguy cơ tăng đường huyết

Các thực phẩm như bánh ngọt, kẹo bánh các loại, người già không nên ăn vì nó có nguy cơ làm tăng đường huyết trong máu, gia tăng nguy cơ xơ vữa động mạch.

Mặc dù có thể biết rằng bánh ngọt không phải là thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng các chuyên gia cho rằng chúng có thể gây hại cho sức khỏe nếu trên 60 tuổi.

Julie Upton, đồng sáng lập của Appetite for Health giải thích: “Các loại bánh rán, bánh ngọt hoặc đồ ngọt khác là một trong những thực phẩm tồi tệ nhất để bổ sung vào bữa sáng. Chúng chứa nhiều calo, chất béo và đường và khi tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn tới thừa cân và béo phì.”

Thực phẩm nhiều đường sẽ không tốt cho sức khỏe người già. Ảnh minh họa

Các thực phẩm đông lạnh có thể làm yếu hệ thống đường ruột

Hệ tiêu hoá của người già thường yếu, vì vậy không nên ăn các thực phẩm đông lạnh để phòng bệnh về đường ruột. Thêm nữa thực phẩm đông lạnh cũng không tốt cho hệ tim mạch của người già.

Giá đỗ làm tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn

Mặc dù, rau mầm có vẻ tốt cho sức khỏe nhưng chúng có thể không phải là lựa chọn phù hợp cho nhóm người trên 60 tuổi. Rau mầm như giá đỗ có thể phát triển vi khuẩn salmonella và E.coli, có thể khiến người cao tuổi bị bệnh bởi hệ thống miễn dịch suy yếu khi già đi, do đó tiêu thụ rau mầm có thể khiến người cao tuổi có nguy cơ mắc bệnh do thực phẩm.

Thịt chế biến làm tăng tình trạng viêm nhiễm

Nếu thường xuyên ăn thịt chế biến sẵn có thể đang tạo điều kiện để gây ra tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể. Đặc biệt thịt đã qua chế biến là một trong số những thực phẩm hàng đầu gây ra tình trạng viêm. Lão hóa là một quá trình viêm nhiễm và việc lựa chọn thực phẩm từ ngũ cốc, trái cây, rau và thịt tươi sẽ giúp ích nhiều hơn cho cơ thể bạn về lâu dài.

Đồ chiên có nguy cơ mắc bệnh tim

Nếu cảm thấy khó duy trì cân nặng của mình trên 60 tuổi, thì việc cắt giảm đồ chiên rán khỏi kế hoạch bữa ăn có thể là một lựa chọn sáng suốt. Chúng có thể làm tăng nguy cơ béo phì và bệnh tim, đồng thời chứa nhiều calo đến mức khó có thể đảm bảo lượng calo khuyến nghị hàng ngày.

Nước ngọt có thể làm tăng nguy cơ chuyển hóa

Soda không phải là lựa chọn tuyệt vời cho sức khỏe ở mọi lứa tuổi, nhưng chắc chắn nên tránh xa nó bằng mọi giá sau 60 tuổi. Vì nó có liên quan đến thừa cân, béo phì và hội chứng chuyển hóa, có thể làm tăng nguy cơ mắc cả bệnh tiểu đường và bệnh tim.

Theo Vietq

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *