“Thuốc lá – mối đe dọa tới môi trường của chúng ta”

Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ Vũ Đăng Minh phát biểu tại lễ mít tinh. (Ảnh: Như Quỳnh)

Sáng 31/5, Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không khói thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc lá 25 – 31/5 được Bộ Nội vụ phối hợp với Bộ Y tế tổ chức.

Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ Vũ Đăng Minh cho biết, theo thông tin của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thì sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 8 triệu ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm, trong đó có hơn 7 triệu người tử vong do sử dụng thuốc lá trực tiếp và khoảng 1,2 triệu người tử vong do hút thuốc lá thụ động. Hút thuốc lá cũng là một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và làm tăng mức độ nghiêm trọng đối với các bệnh về đường hô hấp. Trong khi đó, theo đánh giá của Hội đồng các chuyên gia y tế công cộng của WHO, những người bị mắc Covid-19 mà sử dụng thuốc lá thì có nguy cơ mắc các biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe cao hơn nhiều so với những người không hút thuốc.

Chương trình phòng, chống tác hại thuốc lá Quốc gia thống kê, mỗi năm có khoảng 40.000 người Việt Nam chết có nguyên nhân từ thuốc lá. Ước tính năm 2021, số người Việt Nam chết do sử dụng thuốc lá nhiều hơn tổng số người chết do HIV/AIDS, lao, tai nạn giao thông và tự tử. Nhằm thông tin tới cộng đồng những tác hại của thuốc là tới môi trường, năm 2022, WHO gửi đi thông diệp: “Thuốc lá – mối đe dọa tới môi trưởng của chúng ta” làm chủ đề Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5.

Bên cạnh tác hại về sức khỏe, sử dụng thuốc lá còn gây tổn thất về kinh tế đối với mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội như: Chi tiêu cho hút thuốc; chi phí cho khám, điều trị bệnh liên quan đến hút thuốc; giảm sút hoặc mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm; sử dụng thuốc là cũng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống…

Phát biểu tại Lễ mít tinh, PSG.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh – Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) chia sẻ, các quốc gia trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng vừa trải qua đại dịch Covid-19 với bao khó khăn, vất vả. WHO cho biết, sau đại dịch Covid-19 là đại dịch những bệnh không lây nhiễm như ung thư, huyết áp cao, đột quỵ, tim mạch… và một trong những nguyên nhân chính gây nên là do hút thuốc lá.

Toàn cảnh lễ mít tinh. (Ảnh: Như Quỳnh)

PSG.TS Lương Ngọc Khuê mong muốn, nhân Ngày thế giới không khói thuốc lá 31/5, tất cả hãy chung sức, đồng lòng, cùng một ý chí, một quyết tâm vì sức khỏe của chính mình, của cộng đồng, vì môi trường xanh, sạch, đẹp, thực hiện tốt Công ước Khung về Kiểm soát thuốc lá mà Việt Nam là một thành viên, thực hiện tốt Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và các văn bản liên quan.

Bên cạnh đó, rất cần sự chung tay của tất cả mọi người trong việc không hút thuốc lá, nhất là đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và học viên, sinh viên các cơ sở giáo dục trong Bộ Nội vụ. Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về tác hại của việc hút thuốc lá trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học viên, sinh viên. Hàng năm, Bộ Nội vụ thống kê số liệu cụ thể các tổ chức, cá nhân trong Bộ, ngành Nội vụ thực hiện tốt công tác này nhằm đẩy mạnh việc thực hiện nếp sống mới, văn minh, xanh, sạch, đẹp,  lan tỏa mạnh mẽ trong toàn ngành Nội vụ.

Tại lễ mít tinh, đại diện tổ chức Công đoàn, Đoàn Thanh niên Bộ Nội vụ đã tham luận, chia sẻ những tác hại của việc hút thuốc lá tới sức khỏe, môi trường, cộng đồng; đồng thời, khẳng định sẽ cùng chung tay đẩy lùi, tiến tới loại bỏ thuốc lá trong đội ngũ công chức, viên chức, người lao động và học viên, sinh viên.

Như Quỳnh

 

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *