Tổ chức Y tế Thế giới: Vaccine Sinopharm hiệu quả, người dân nên sẵn sàng tiêm

TS Kidong Park, Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam, khẳng định vaccine Sinopharm hiệu quả, lợi ích mà vaccine này đem lại lớn hơn những nguy cơ đã được biết hoặc có thể xảy ra.

Tổ chức Y tế Thế giới: Vaccine Sinopharm hiệu quả, người dân nên sẵn sàng tiêm  - Ảnh 1.

Vaccine Sinopharm hiệu quả, an toàn

 

vaccine COVID-19

 được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phê duyệt cho đến thời điểm hiện nay có hiệu quả như thế nào đối với 

biến thể

 Delta, thưa ông?

– TS. Kidong Park: Hiện nay, có ít nhất 17 vaccine đã được triển khai, 7 trong số đó đã được WHO phê duyệt vào Danh sách sử dụng khẩn cấp.

Những vaccine này là Pfizer/BionNTech,

AstraZeneca

của Oxford, AstraZeneca của Viện Huyết Thanh Ấn Độ, Janssen, Moderna, Sinopharm/BBIP và Sinovac.

Tổ chức Y tế Thế giới: Vaccine Sinopharm hiệu quả, người dân nên sẵn sàng tiêm  - Ảnh 2.

TS Kidong Park trong cuộc họp với Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam hôm 3/8. Ảnh: Trần Minh

WHO đang giám sát chặt chẽ hiệu quả của các vaccine này trong thực tế, bao gồm ảnh hưởng của các biến thể đáng lo ngại lên hiệu quả của vaccine.

Các dữ liệu tính đến ngày 6/8 cho thấy vaccine vẫn có hiệu quả tốt trong việc ngăn ngừa mắc bệnh nặng COVID-19 bởi biến thể Delta, mặc dù có giảm hiệu quả trong việc ngăn ngừa mắc bệnh có triệu chứng.

Thông điệp từ WHO rất rõ ràng, đó là hãy tiêm bất kỳ loại vaccine có sẵn khi đến lượt. Vaccine giúp bảo vệ bạn và cả những người xung quanh bạn. Vaccine cũng sẽ làm giảm nguy cơ biến thể Delta lan truyền trong cộng đồng và gây ra các biến thể mới“.

(TS. Kidong Park, Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam)

Vậy còn 

vaccine Sinopharm

 thì sao? Liệu vaccine này có thể bảo vệ người tiêm trước biến thể Delta không?

Trong quá trình phê duyệt sử dụng khẩn cấp, WHO đã đánh giá hiệu quả, tính an toàn và chất lượng của vaccine Sinopharm.

Thử nghiệm giai đoạn 3 tại nhiều quốc gia cho thấy 2 liều vaccine Sinopharm được tiêm cách nhau 21 ngày có hiệu quả là 79% chống lại SARS-CoV-2 không triệu chứng, được tính 14 ngày trở đi sau liều thứ hai.

WHO kết luận rằng lợi ích mà vaccine Sinopharm đem lại lớn hơn những nguy cơ đã được biết hoặc có thể xảy ra. Chúng tôi khuyến nghị sử dụng vaccine Sinopharm dựa trên Lộ trình Ưu tiên của WHO, với tất cả các biến thể đang có ở Việt Nam hiện nay.

Các vaccine đều có hiệu quả rất cao ngăn ngừa mắc bệnh nặng cần nhập viện

Hiện đang có những ý kiến cho rằng một số vaccine tốt hơn hoặc hiệu quả hơn các loại khác. Ý kiến của WHO về vấn đề này?

Tất cả các vaccine đã được WHO phê duyệt vào danh sách Sử dụng Khẩn cấp đều đã đạt yêu cầu về hiệu quả, an toàn và chất lượng do WHO đặt ra thông qua tham vấn chặt chẽ với các chuyên gia quốc tế. Các vaccine đều có hiệu quả rất cao trong việc ngăn ngừa mắc bệnh nặng cần nhập viện do COVID-19 gây ra.

WHO cũng đang theo dõi chặt chẽ hiệu quả của các vaccine này trong thực tế sử dụng, bao gồm ảnh hưởng của các biến thể đáng lo ngại lên hiệu quả của vaccine; và chúng tôi cũng sẽ cập nhật các khuyến cáo mới nhất liên quan nếu cần thiết.

WHO đánh giá thế nào về việc triển khai tiêm vaccine tại Việt Nam?

WHO đánh giá cao sự cam kết ở mức cao nhất của Chính phủ trong việc tiêm chủng vaccine phòng COVID-19. Mục tiêu toàn cầu của WHO là tiêm phòng đủ liều cho ít nhất 10% dân số của mỗi quốc gia trên thế giới trước tháng 9 năm 2021, 40% cho đến cuối năm 2021 và 70% vào giữa năm 2022. Đây là những cột mốc chúng ta cần phải đạt được để kết thúc đại dịch.

Tổ chức Y tế Thế giới: Vaccine Sinopharm hiệu quả, người dân nên sẵn sàng tiêm  - Ảnh 4.

Việt Nam đang tăng tốc độ tiêm vaccine COVID-19

Rất nhiều các quốc gia đang đối mặt với sự thiếu hụt nguồn cung vaccine, chứ không riêng Việt Nam. WHO hiểu rằng chính phủ Việt Nam đã nỗ lực hết sức và làm việc ngày, đêm để có thể cung cấp đủ vaccine cho người dân.

Hiện tại đang có thêm vaccine được chuyển đến Việt Nam, đó là một tin vui. Việt Nam cần đẩy mạnh hoạt động tiêm chủng ở tất cả các tỉnh/thành phố, huyện và xã để đạt được mục tiêu đề ra của Chính phủ, cũng như khuyến nghị của WHO.

WHO đánh giá cao từng nhân viên, cán bộ đã làm việc hết mình cho chiến dịch tiêm chủng chưa từng có này. WHO khuyến cáo ưu tiên tiêm chủng cho nhân viên y tế, nhân viên tuyến đầu chống dịch và những người có nguy cơ cao hơn mắc bệnh nặng và tử vong – ví dụ như người cao tuổi và những người có bệnh nền.

“Tôi muốn nhắc các bạn rằng vaccine an toàn và hiệu quả là chìa khóa để kết thúc đại dịch COVID-19, nhưng nó không phải “viên đạn bạc” (hay “chìa khóa vạn năng”).

Chỉ vaccine không thể chấm dứt lây truyền trong cộng đồng. Cần phải tiếp tục thực hiện các biện pháp 5K – đeo khẩu trang, ở nơi thông thoáng khí, vệ sinh tay thường xuyên, vệ sinh hô hấp và quy tắc che miệng khi ho, tránh nơi đông người và khai báo y tế đầy đủ. Những biện pháp này là rất quan trọng, kể cả khi bạn đã được tiêm phòng, nhất là ở các địa phương đang có các ca lây nhiễm cộng đồng.

Đánh giá của WHO như thế nào về khả năng ngăn ngừa và kiểm soát đợt bùng phát lần 4 này tại Việt Nam?

Cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới, Việt Nam đang đối mặt với tình hình dịch bệnh rất phức tạp và đáng lo ngại. Chúng tôi đang thấy số lượng các ca mắc bệnh và tử vong cao hằng ngày từ TP Hồ Chí Minh và các vùng lân cận.

Chúng tôi cũng thấy các trường hợp mắc bệnh có liên hệ dịch tễ không rõ ràng được báo cáo về từ nhiều tỉnh ngoài TP HCM, nguy cơ tiếp tục lây truyền cộng đồng là rất cao.

Hệ thống y tế đang chịu nhiều áp lực và nhân viên y tế đang làm việc quá sức. Tuy nhiên, chúng tôi cũng hiểu rằng Chính phủ đang tập trung mọi nỗ lực để tiếp tục trận chiến này.

Nhiệm vụ trước mắt là rất lớn và cuộc chiến chống lại đại dịch sẽ còn dài và cần rất nhiều nguồn lực. WHO tiếp tục tin tưởng vào phương pháp tiếp cận toàn xã hội của Việt Nam ngay từ khi bắt đầu đại dịch này.

Theo GĐXH

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *