Trái cây và hải sản Việt Nam có nhiều cơ hội tiêu thụ tại thị trường Nga

Doanh nghiệp Nga bày tỏ muốn gia tăng nhập khẩu các loại nông sản từ Việt Nam, nhất là các loại trái cây tươi, thủy sản và các loại thực phẩm chế biến.

Doanh nghiệp Nga mong muốn gia tăng nhập khẩu trái cây tươi, thủy sản, thực phẩm chế biến từ Việt Nam. Ảnh ST

Chi Hội doanh nhân Quốc tế Việt Âu, thuộc Hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam đã tổ chức tọa đàm trực tuyến cùng chuyên gia quốc tế với sự tham gia của hơn 200 doanh nghiệp và đại diện các tổ chức hợp tác thương mại Việt – Nga.

Thông qua buổi tọa đàm, các doanh nghiệp Việt Nam tập trung giới thiệu các sản phẩm thế mạnh tới các doanh nghiệp, hiệp hội, tổ chức Nga; chia sẻ, trao đổi các mong muốn hợp tác, đầu tư với các đối tác của Nga về sản xuất nông nghiệp, chế biến thực phẩm, đồ uống, đồ gia dụng, hải sản; cũng như nhu cầu tìm hiểu, tiếp cận, nắm bắt thị hiếu và xu hướng tiêu dùng của thị trường Nga.

Theo đánh giá, Việt Nam và Nga là đối tác tin cậy trong việc phát triển quan hệ kinh tế – thương mại. Năm 2018 kim ngạch trao đổi hàng hóa song phương giữa hai nước đạt 6,1 tỷ USD, tăng 16,4% so với năm 2017. Trong 9 tháng đầu năm 2019, con số này đạt 3,6 tỷ USD, giảm 10% so với cùng kỳ năm 2018. Năm 2020, theo số liệu của Hải quan Nga, thương mại hai chiều năm 2020 đạt 5,7 tỷ USD, cao hơn 15% so với năm 2019 và 50% so với năm 2016. Xuất khẩu từ Nga sang Việt Nam đạt 1,6 tỷ USD, tăng 43%; xuất khẩu từ Việt Nam sang Nga đạt 4 tỷ USD, tăng hơn 7% so với năm 2019. Theo đó, nhóm hàng xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam là nhóm điện thoại các loại và linh kiện (đạt 1090,80 triệu USD); nhóm máy vi tính, sản phẩm phụ tùng và linh kiện (đạt 450,22 triệu USD); nhóm hàng dệt, may (đạt 242,89 triệu USD)…

Tại buổi tọa đàm, doanh nghiệp Nga cũng bày tỏ sự quan tâm và đánh giá cao đối với các mặt hàng trái cây và hải sản tươi sống của Việt Nam. Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Nga-Việt, bà Regina Budarina chia sẻ, cơ hội để hàng hóa vào thị trường Nga là rất rộng mở, nhất là các loại mặt hàng nông sản, thực phẩm, đồ uống. Được biết, nhu cầu thị trường tại Nga rất lớn; tuy nhiên, các mặt hàng của Việt Nam lại chưa được phổ biến rộng rãi. Điển hình, xoài tươi và gạo Việt Nam đều là những sản phẩm chất lượng nhưng vẫn chưa thật sự nổi bật tại thị trường Nga vì thiếu kênh tiêu thụ.

Việt Nam đã từng bước tiếp cận được các hệ thống bán lẻ của Nga. Ảnh: Phương Lâm

Bà Regina Budarina gợi ý để tiếp cận thị trường Nga, các doanh nghiệp Việt Nam cần đi theo con đường ngắn nhất là đẩy mạnh nghiên cứu thị trường. Đồng thời, các tổ chức doanh nghiệp Việt Nam nên tổ chức thường xuyên các hội nghị chuyên đề, triển lãm… để các thương hiệu Việt đến gần hơn tới thị trường Nga. Mặt khác, để giảm chi phí vận chuyển, doanh nghiệp nên nghiên cứu vận chuyển bằng đường sắt qua Trung Quốc, lập thêm văn phòng thương mại Việt – Nga để các doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia để trao đổi kinh nghiệm.

Đại diện các doanh nghiệp Nga, bà Tatiana Aptel, đại diện Tập đoàn X5 chia sẻ, doanh nghiệp hiện có trên 17.352 cửa hàng tiện ích trên toàn Nga và rất quan tâm đến các sản phẩm của doanh nghiệp Việt Nam.

Doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu thanh long sang Nga. Ảnh minh họa

Giải quyết vấn đề giao dịch tài chính giữa 2 nước, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Việt – Nga, ông Sergey Ivanov cho biết Ngân hàng này có thể giao dịch trực tiếp bằng tiền tệ của nước mình mà không qua bên thứ 3. Bên cạnh đó, ngân hàng có hệ thống văn phòng khắp Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp 2 nước triển khai hợp tác đầu tư, kinh doanh.

Theo đại diện Thương vụ Việt Nam tại Nga, để đưa được các mặt tiêu dùng hàng vào các chuỗi bán lẻ; bên cạnh chất lượng sản phẩm, mẫu mã, các doanh nghiệp cần đáp ứng yêu cầu quan trọng là phải liên tục có hàng dự trữ tại kho để cung cấp thường xuyên cho các cửa hàng.

Tín hiệu đáng mừng là hiện nay, một số mặt hàng nông sản, nông sản chế biến của Việt Nam đã từng bước tiếp cận được các hệ thống bán lẻ của Nga như xoài, tương ớt, nước chấm, bưởi, thanh long… Tuy nhiên, số lượng mặt hàng vẫn còn hạn chế.

Theo Vietq

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *