Trái chôm chôm Bến Tre giảm giá, tiêu thụ chậm

Cũng như nhiều loại nông sản gặp khó khăn do dịch bệnh, trái chôm chôm Bến Tre vào mùa thu hoạch rộ, giá rất thấp và thị trường tiêu thụ chậm, cần được tiếp tục quan tâm tháo gỡ.

Hiện nay, vườn cây chôm chôm ở tỉnh Bến Tre có hơn 4.000 ha tập trung nhiều ở huyện Châu Thành, Chợ Lách và Mỏ Cày Bắc, chủ yếu giống chôm chôm Java. Do nhiều địa phương trong khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 nên việc mua bán, vận chuyển trái cây nói chung và chôm chôm nói riêng gặp khó khăn, đầu ra rất chậm và giá sụt giảm.

Ở thời điểm này, nhà vườn tỉnh Bến Tre bán chôm chôm với giá từ 6.000 đồng đến 7.000 đồng/kg, giảm 2-3 lần so với cùng vụ năm ngoái. Điều đáng quan tâm là do tiêu thụ chậm nên nhiều vườn chôm chôm đang chín đỏ có nguy cơ bị thiệt hại nếu không thu hoạch kịp thời. Chỉ tính riêng tại huyện Châu Thành đang có hàng trăm tấn chôm chôm cần được tiêu thụ.

Nhà vườn tỉnh Bến Tre thu hoạch trái chôm chôm

Trước tình trạng này, các ngành chức năng tỉnh Bến Tre và chính quyền các địa phương có diện tích cây chôm chôm đang triển khai các giải pháp giúp nhà vườn bán trái chôm chôm thương phẩm; hỗ trợ nhà vườn trong thu hoạch, vận chuyển, đảm bảo an toàn dịch bệnh. Sở Công Thương Bến Tre kết nối với Siêu thị Co.opmart Bến Tre, Siêu thị Go! Bến Tre, Hệ thống cửa hàng Bách hóa xanh để tiêu thụ trái chôm chôm. Ông Bùi Thanh Liêm, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre cho biết, trái chôm chôm cũng như các loại trái cây ở địa phương bán rất chậm do chỉ tiêu thụ nội địa, thu nhập của nhà vườn giảm nhiều so với các năm trước.

Nhà vườn tỉnh Bến Tre thu hoạch trái chôm chôm

“Người dân chủ yếu chỉ bán lẻ trái cây chứ không bán được nhiều như trước đây. Thu hoạch từ từ, hái tới đâu hay tới đó. Giá không cao nhưng cũng bán được, từ 6000 đồng đến 7.000 đồng/kg. So với năm rồi giá thấp hơn nhiều, năm rồi giá trên 10.000 đồng/kg, có lúc đến 30.000 đồng/kg. Dân mệt lắm, huyện Chợ Lách cũng tạo điều kiện, các vựa đóng hàng bình thường”, ông Bùi Thanh Liêm cho biết./.

Theo VOV

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *