Trên 5.000 tấn vải thiều được lực lượng QLTT kết nối thành công

Vụ vải thiều Bắc Giang 2021 với sản lượng lên đến trên 180.000 tấn vào đúng thời điểm Bắc Giang trở thành tâm dịch, chính sách “bế quan, tỏa cảng” nhằm hạn chế tình trạng lây lan dịch bệnh của tỉnh Bắc Giang và các địa phương lân cận khiến người dân lo ngại một năm “vải rụng đỏ vườn”. Trước tình hình đó, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) dưới sự chỉ đạo trực tiếp Bộ trưởng Bộ Công Thương đã nhanh chóng xây dựng kế hoạch hỗ trợ tiêu thụ vải thiều cho bà con nông dân dưới nhiều hình thức, mang lại hiệu quả ngoài mong đợi.

“Trăn trở” về nhiệm vụ được giao

Ngay sau khi Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên ban hành Chỉ thị số 08/CT-BCT về việc tạo điều kiện thuận lợi trong lưu thông và tăng cường hỗ trợ tiêu thụ tại thị trường trong nước các sản phẩm nông sản của các địa phương có sản lượng nông sản lớn, sản xuất tập trung trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Tổng cục QLTT đã nhanh chóng triển khai cuộc họp đột xuất theo hình thức trực tuyến với 63 điểm cầu của lực lượng QLTT trên cả nước để bàn về các giải pháp kết nối, hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân vùng dịch, đặc biệt là khi hơn 28.000 ha vải thiều với sản lượng trên 180.000 tấn của người dân Bắc Giang – tâm dịch của cả nước lúc bấy giờ, đang chuẩn bị thu hoạch.

“Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng, bởi, chỉ trong thời điểm diễn biến phức tạp của dịch bệnh lực lượng QLTT mới được Chính phủ, Bộ Công Thương trực tiếp giao cho trọng trách nằm ngoài quy định trong chức năng, nhiệm vụ. Chính vì vậy, toàn lực lượng QLTT cần nêu cao tinh thần chủ động, sáng tạo, tự giác. Phải suy nghĩ cách làm mới, áp dụng hiệu quả nhằm hướng đến mục tiêu hỗ trợ bà con nông dân tiêu thụ các mặt hàng nông sản theo mùa vụ tại thị trường nội địa” – Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh nhấn mạnh tại buổi họp trực tuyến ngày 27/5/2021.

Sau thời gian gấp rút nghiên cứu nhu cầu thị trường, đặc điểm tình hình ở mỗi địa phương, mục tiêu được Tổng cục QLTT đề ra sẽ kết nối, hỗ trợ tiêu thụ 3.000 tấn vải cho người bà con nông dân Bắc Giang trong vụ mùa năm nay. Để triển khai kế hoạch này, Tổng cục QLTT đã nhanh chóng phối hợp và nhận được sự đồng thuận hưởng ứng từ Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) trong việc kết nối đưa vải thiều Bắc Giang đến 63 tỉnh, thành phố, bắt đầu từ ngày 5/6 cho tới khi kết thúc vụ vải.

Ý thức được trách nhiệm của từng đơn vị trong lực lượng trước nhiệm vụ được Lãnh đạo Tổng cục giao phó, tuy nhiên không ít Cục QLTT đã tỏ ra hoang mang, hồi hộp xen lẫn cảm giác lo lắng bởi, lĩnh vực này còn khá mới mẻ với một số địa phương.

Tuy nhiên, bằng sự sáng tạo của từng cá nhân, đơn vị, bằng trách nhiệm với cộng đồng, xã hội, với người nông dân vùng dịch, toàn lực lượng QLTT đã nhanh chóng bắt tay triển khai để tìm ra phương án hữu hiệu nhất.

Cục QLTT tỉnh Bắc Giang được Tổng cục QLTT giao là đầu mối đảm nhận rà soát sản lượng, chất lượng, giá bán vải thiều theo từng ngày tại các hợp tác xã, sau đó giới thiệu, kết nối với Cục QLTT các tỉnh, TP trên cả nước. VNPost đảm nhận nhiệm vụ vận chuyển vải thiều đến các đơn vị; bố trí kho lạnh di động bảo quản, trang bị phù hiệu nhận diện phương tiện vận chuyển.

“Sau khi các đơn hàng được lực lượng QLTT trên cả nước kết nối thành công, Cục QLTT Bắc Giang tiến hành thông báo tới các hợp tác xã để tiến hành thu hoạch, đóng gói, bảo quản, vận chuyển bằng xe lạnh đến các đơn vị trong thời gian nhanh nhất. Quá trình vận chuyển cả người, phương tiện và nông sản đều tuân thủ nghiêm ngặt quy trình phòng, chống dịch Covid-19” ông Lê Quang Tú, Phó Cục trưởng Cục QLLT tỉnh Bắc Giang cho biết.

Sáng tạo trong triển khai thực hiện

“Phát súng” mở màn cho chiến dịch kết nối, tiêu thụ đó là chuyến hàng 2,5 tấn vải thiều do Đội QLTT số 3, Cục QLTT Hòa Bình thực hiện. Đây là chuyến hàng được Đội phối hợp với doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hòa Bình vận chuyển về địa phương sau khi hoàn thành chuyến hàng rau củ quả tiếp tế cho vùng dịch Bắc Giang.

Theo ông Nguyễn Mạnh Trường, Phó Đội trưởng Đội QLTT số 3, Cục QLTT Hòa Bình, phải mất 8 tiếng đồng hồ một chuyến xe mới có thể quay đầu về địa phương. Bởi, công tác khử khuẩn, phòng chống dịch được đặt lên hàng đầu. “Mỗi chuyến xe đi vào vùng dịch, chúng tôi phải thực hiện đầy đủ các bước khai báo y tế, khử khuẩn ở cả hai đầu theo đúng quy định để đảm bảo an toàn nhất cho cả người, phương tiện và hàng hóa khi vào và ra khỏi vùng dịch”- ông Nguyễn Mạnh Trường chia sẻ.

Mô hình trên nhanh chóng được Lãnh đạo Cục QLTT Hòa Bình nhân rộng triển khai trên địa bàn toàn tỉnh. Kết thúc chương trình, Cục QLTT hoàn thành vượt mức chỉ tiêu với trên 74 tấn vải được tiêu thụ.

Đặc biệt, chương trình kết nối thương nhân và xuất khẩu thành công hàng trăm tấn vải thiều Bắc Giang sang thị trường Trung Quốc trong giai đoạn dịch bệnh căng thẳng là một trong những nỗ lực đáng ghi nhận của Cục QLTT Lạng Sơn. Bằng sự tin tưởng, bằng chiến lược bài bản, với chất lượng sản phẩm tốt, Cục QLTT Lạng Sơn đã nhanh chóng kết nối thương nhân của 02 nước và thành công với 02 Hợp đồng xuất khẩu với tổng sản lượng trên 570 tấn.

Không chỉ kết nối, tiêu thụ vụ mùa vải thiều Bắc Giang theo chương trình chung của Tổng cục, trên địa bàn Lạng Sơn, đơn vị còn tiêu thụ trên 10 tấn vải giúp bà con Hữu Lũng bằng hình thức tổ chức 12 điểm bán hàng trong toàn tỉnh. Chỉ trong 03 giờ mở bán, toàn bộ số vải của bà con vùng dịch Hữu Lũng được Cục QLTT Lạng Sơn hỗ trợ tiêu thụ thành công.

Cùng với đó, nhằm triển khai các hoạt động quảng bá, hỗ trợ tiêu thụ vải thiều Bắc Giang, các Phòng, Đội QLTT và Chi đoàn thanh niên Cục QLTT Lào Cai đã thực hiện quảng bá trên các kênh online và trực tiếp đến các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh Lào Cai để giới thiệu, vận động hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm, với phương châm “Mỗi cán bộ là một đầu mối hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm”.  Đồng thời, Cục QLTT Lào Cai phối hợp với Vietnam Post Lào Cai tổ chức các điểm tiêu thụ lưu động trên địa bàn tỉnh Lào Cai để trực tiếp quảng bá, đem sản phẩm vải thiều Bắc Giang đến tay người tiêu dùng Lào Cai. Từ những giải pháp sáng tạo, đồng bộ và sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Cục, tập thể CBCC lực lượng QLTT tỉnh Lào Cai đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hỗ trợ tiêu thụ vải thiều theo đúng mục tiêu và nhiệm vụ được Tổng cục Quản lý thị trường giao.

Tại Đắk Lắk, với chỉ tiêu 140 tấn vải tiêu thụ trên địa bàn, Cục QLTT Đắk Lắk đã tập trung vào 02 nhóm giải pháp để chỉ đạo các đội nhanh chóng triển khai thực hiện. Một là, kết nối với các trung tâm thương mại, siêu thị, Ban quản lý các chợ đầu mối và thương nhân phân phối nông sản trên địa bàn tỉnh để vận động đăng ký mua và hỗ trợ tiêu thụ vải thiều. Hai là, tổ chức tuyên truyền, phổ biến, lan tỏa sâu rộng đến toàn bộ các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn tỉnh để cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các cơ quan, đơn vị hiểu được mục đích, ý nghĩa nhân văn của chương trình hỗ trợ tiêu thụ nông sản, từ đó đăng ký mua hỗ trợ cho bà con nông dân.

Cùng với đó, các Cục QLTT trên cả nước như: Cục QLTT Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Gia Lai, Đà Nẵng, Đồng Nai, Bình Dương… đã tích cực vào cuộc triển khai nhiều chương trình tiêu thụ vải thiều cho bà con Bắc Giang. Sự chủ động kết nối tiêu thụ của lực lượng QLTT đã góp phần đưa quả vải thiều đến mọi miền của tổ quốc.

Hơn 5.000 tấn vải được kết nối thành công

Sau hơn 01 tháng triển khai, ngày 31/7/2021, chương trình kết nối, hỗ trợ tiêu thụ vải thiều Bắc Giang đã chính thức kết thúc. Theo đó, trên 5.000 tấn vải đã được lực lượng QLTT trên cả nước đã kết nối, hỗ trợ tiêu thụ thành công. Con số này gấp gần 200% so với chỉ tiêu đặt ra lúc đầu.

Theo bà Nguyễn Minh Phương, Chánh Văn phòng Tổng cục QLTT, đây là kết quả vượt ngoài mong đợi của chúng tôi. Bởi, đây là chương trình lần đầu tiên toàn lực lượng tham gia với vai trò kết nối, hỗ trợ tiêu thụ, đặc biệt trong điều kiện không bình thường, mọi thứ đều rất khó khăn.

“Thông qua những hoạt động ý nghĩa này, chúng tôi thể hiện tấm lòng tương thân tương ái của mình đối với đồng bào cả nước, trách nhiệm của mỗi cá nhân công chức QLTT đối với cộng đồng và xã hội. Hy vọng rằng, nỗ lực của lực lượng QLTT sẽ góp phần giảm bớt áp lực và gánh nặng cho việc tiêu thụ nông sản của bà con nhân dân các địa phương đang phải chịu ảnh hưởng của dịch bệnh” – Bà Nguyễn Minh Phương nhấn mạnh.

Tổng cục Quản lý thị trường

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *