Vì sao giá khí đốt châu Âu tăng chưa từng thấy?

Giá khí đốt tại châu Âu tăng cao, thị trường mong đợi Nord Stream 2 để giảm bớt một số áp lực tăng giá nhưng không hẳn như vậy

Hãng thông tấn TASS của Nga dẫn báo cáo có tham chiếu dữ liệu của sàn chứng khoán London ICE cho biết, giá khí đốt ở châu Âu đã vượt mốc 640 USD/1.000m3.

Theo đó, giá khí đốt kỳ hạn tháng 10 tại trung tâm TTF ở Hà Lan vào ngày 1/9 đạt 640,2 USD/1.000m3.

Trước đó, gã khổng lồ khí đốt Gazprom của Nga cho biết họ đặt mục tiêu tổng xuất khẩu 183 tỷ m3 khí đốt sang châu Âu trong năm 2021, cao hơn con số 175 tỷ m3 vào năm 2020.

Con số 183 tỷ m3 khí này sẽ không thay đổi, kể cả khi Nord Stream 2 bắt đầu cung cấp khí đốt.

Giá khí đốt ở châu Âu đang ở mức cao

Thông tin này khiến nhiều nhà đầu tư trên thị trường vốn mong đợi sự vận hành củaNord Stream 2 để giảm bớt áp lực tăng giá khí đốt gần đây phải thất vọng. Rõ ràng, Gazprom cho thấy điều này sẽ không xảy ra. Điều này cũng có nghĩa giá khí ở châu Âu khó có thể đi xuống. Thậm chí, dự báo giá khí đốt kỳ hạn trên sàn TTF vào năm 2022 sẽ ở mức cao.

Theo hãng nghiên cứu năng lượng Energy Intelligence, thị trường khí đốt châu Âu đã thắt chặt trong mùa hè này, với giá giao ngay đạt mức cao kỷ lục do nhiều yếu tố khác nhau như lượng khí dự trữ thấp, nhập khẩu LNG hạn chế và dường như còn là chính sách hạn chế nguồn cung có chủ ý của Gazprom.

Ông Alexander Ivannikov, Giám đốc Tài chính của Gazprom, hôm 31/8 cho biết: “Con số 183 tỷ m3 vẫn không thay đổi bất kể những thay đổi trong dòng chảy”.

Đại diện của Gazprom nhắc lại rằng Nord Stream 2 có thể xuất xưởng 5,6 tỷ m3 khí đốt vào cuối năm nay, nhưng cũng lưu ý điều đó sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến mục tiêu xuất khẩu cả năm.

“Nhận xét của Ivannikov gợi ý rằng Gazprom chỉ đơn giản có kế hoạch chuyển hướng khối lượng ra khỏi các đường ống khác, rất có thể dẫn đến khối lượng khí đốt vận chuyển qua Ukraine thấp hơn”, Energy Intelligence đánh giá.

Gazprom đã miễn cưỡng đặt thêm năng lực vận chuyển qua Ukraine tại các cuộc đấu giá hàng tháng trong năm nay, bất chấp nhu cầu khí đốt của châu Âu cao.

Nhiều người giải thích đây là một nỗ lực có chủ ý để giữ giá khí đốt của châu Âu ở mức cao và thuyết phục các nhà quản lý rằng EU cần Nord Stream 2 để đảm bảo an ninh nguồn cung.

Vào tháng 9, Gazprom chỉ mới đặt thêm 650.000 m3 khí mỗi ngày cho công suất vận chuyển bổ sung của công ty.

Điều này có nghĩa là từ 1/9, Gazprom có khả năng giảm khối lượng khí đốt vận chuyển qua Ukraine xuống khoảng 110 triệu m3 khí đốt mỗi ngày theo hợp đồng vận chuyển 5 năm, so với khoảng 124 triệu m3 mỗi ngày vào tháng 8 và những tháng gần đây.

Đường ống Nord Stream 2 có công suất 55 tỷ m3 khí/năm sẽ tăng gấp đôi năng lực xuất khẩu của Gazprom qua tuyến đường Biển Baltic, gây rủi ro cho tương lai của Ukraine với tư cách là quốc gia trung chuyển khí đốt của Nga.

Đó là lý do chính khiến Mỹ và EU phản đối dự án và cho rằng nó sẽ làm suy yếu an ninh năng lượng của châu Âu.

Trong khi mục tiêu xuất khẩu không thay đổi, Gazprom đã nâng mức sản xuất khí đốt của mình trong năm nay lên mức cao nhất trong 10 năm là hơn 510 tỷ m3 trong năm nay.

Theo TTX

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *