VICOPRO: Tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm về PCTH thuốc lá vì sức khỏe người tiêu dùng” tại TP Hồ Chí Minh

Ngày 02/11/2022, tại TP Hồ Chí Minh, Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức Hội thảo ” “Chia sẻ kinh nghiệm về PCTH thuốc lá vì sức khỏe người tiêu dùng”, tham dự Hội thảo Ông Vũ Văn Trung, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký; Bà Hồ Thị Mai Chinh, Phó Chủ tịch kiêm Trưởng Ban Truyền thông và Tổ chức sự kiện; Bà Nguyễn Thị Ngọc Trang, Phó Chủ tịch kiêm Trưởng Văn phòng Đại diện Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh; Ông Vương Đức Cương, Ủy viên Ban Thường vụ TW Hội, Phó Chánh Văn phòng TW Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam. Các Hội địa phương có Ông Nguyễn Phước Hồng, Ủy viên Ban Thường vụ TW Hội, Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Cà Mau; Ông Nguyễn Văn Bán, Ủy viên Ban Chấp hành TW Hội, Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Bình Dương; Ông Huỳnh Văn Chinh, Ủy viên Ban Chấp hành TW Hội, Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu; Ông Phạm Gia Hải, Ủy viên Ban Chấp hành TW Hội, Chủ tịch Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng tỉnh Đồng Nai; Ông Phan Lợi, Ủy viên Ban Chấp hành TW Hội, Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh An Giang; Bà Nguyễn Thị Kiều Oanh, Ủy viên Ban Chấp hành TW Hội, Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Bến Tre; Ông Lê Trung Giang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Bảo vệ người tiêu dùng TP.Cần Thơ; và sự có mặt của 100 vị Đại biểu TP. Hồ Chí Minh.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Ông Vũ Văn Trung trình bày rõ về Tác hại của khôn lường của việc hút thuốc lá, các chất độc hại có trong khói thuốc lá, các bệnh do hút thuốc lá gây hại cho sức khỏe con người, Ngoài ra, TW Hội kêu gọi Hội viên “Hành động của chúng ta trong phòng, chống tác hại của thuốc lá, vì sức khỏe người tiêu dùng”; Ông Trung nêu rõ: Tình hình hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá của cả hệ thống Hội toàn quốc và Phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm hoạt động trong thời gian tới

Ông Vũ Văn Trung, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký

Ông Nguyễn Văn Bán trình bày: Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Bình Dương hiện nay có 09 chi hội huyện, thị, thành phố. Ban chấp hành tỉnh Hội có 37 thành viên trong đó có 04 nam và 33 nữ. Toàn bộ là cán bộ đã nghỉ hưu. 09 chi hội trưởng chỉ có 01 là nam còn lại 08 là nữ. 08 chi hội trưởng và Phó chủ tịch thường trực tỉnh hội đều là cán bộ của Hội Phụ nữ tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố nghỉ hưu. Ban chấp hành các chi hội có 170 thành viên, không có ai hút thuốc lá. Số Hội viên của hội là 22.600 người, với 100 tổ và Câu lạc bộ bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, nam giới rất ít, số lượng không đáng kể và toàn bộ hội viên không ai hút thuốc lá.

Thực hiện chỉ đạo của Hôi Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam. Hội đã thành lập ban chỉ đạo cuộc vận động phòng, chống tác hại của thuốc lá với 11 thành viên, trong đó 01 trưởng ban là Chủ tịch hội, 01 phó ban là phó chủ tịch hội và 9 thành viên của 9 chi hội các huyện, thị xã, thành phố. Các chi hội huyện, thị xã, thành phố đều thành lập ban chỉ đạo do chi hội trưởng làm trưởng ban. Mỗi ban chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố có từ 07 đến 09 thành viên. Ban chỉ đạo tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố đều tổ chức tốt việc tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá và phối hợp lồng ghép các tổ chức chính trị như: Mặt trận tổ quốc, Hội phụ nữ, Cựu chiến binh, Người cao tuổi…Tuyên truyền đến hội viên và từ hội viên tuyên truyền đến người thân trong gia đình, bạn bè về công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá. Qua tuyên truyền các hội viên của Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và các tổ chức chính trị chấp hành rất tốt, đều không hút thuốc lá.

Bà Nguyễn Thị Kiều Oanh, Chủ tịch Hội BVQLNTD Bến Tre nêu rõ các hoạt động của Hội Bến Tre góp phần xây dựng môi trường không khói thuốc lá nhằm nâng cao nhận thức của mọi người về tác hại của thuốc lá, giảm dần tỷ lệ hút thuốc trong cộng đồng. Bà cũng chia sẻ một số kinh nghiệm về PCTH thuốc lá  tại Tỉnh như:

– Thành lập Ban chỉ đạo liên ngành gồm những đơn vị, cá nhân có tâm quyết, cam kết trách nhiệm cao; hàng năm có kế hoạch hành động cụ thể, phối hợp nhịp nhàng; qua đó tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc các cấp, các ngành trong việc tuyên truyền, giáo dục thực hiện nghiêm chỉnh công tác PCTH thuốc lá; xây dựng môi trường  công sở, doanh nghiệp, cộng đồng an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống tác hại thuốc lá.

– Công tác tuyên truyền, giáo dục PCTH thuốc lá được sự quan tâm giáo dục thường xuyên, liên tục; đặc biệt tạo sự hưởng ứng, thay đổi hành vi của nhóm đối tượng CB, CNVC, cán bộ, giáo viên và học sinh có nhận thức tốt về PCTH thuốc lá, lấy phương chăm “ mưa dầm thắm sâu” xóa bỏ tư tưởng xem việc hút thuốc là thể hiện mình.

Đại biểu tham dự

– Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá tình hình thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá tại các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là ở những nơi có quy định cấm hút thuốc; đánh giá nhận thức của người dân về tác hại của việc hút thuốc lá đối với sức khỏe con người; ý thức chấp hành pháp luật của người dân về công tác phòng chống tác hại thuốc lá. Qua đó, chấn chỉnh kịp thời những hạn chế, thiếu sót và đẩy mạnh hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Ông Phạm Gia Hải, Chủ tịch Hội TC và BVNTD nêu các giải pháp nhằm điều chỉnh hành vi của người tiêu dùng trong công tác phòng chống tác hại của thuốc lá. Tăng cường tuyên truyền về tác hại của việc hút thuốc lá để người dân hiểu và bỏ thuốc lá, hút thuốc đúng nơi quy định. Hội TC và BVNTD đã lồng ghép nội dung tuyên truyền phòng cống tác hại thuốc lá vào các hội nghị, hội thảo, ngày Quyền của NTD Việt Nam 15/3. Tổ chức treo băng rôn nhân ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá. Các Sở ban nghành tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá, vận động cán bộ công chức, viên chức gương mẫu đi đầu trong công tác phòng chống tác hại của thuốc lá.

Một số ý kiến của Hội viên đóng góp và chia sẻ một số kinh nghiệm về phòng, chống tác hại thuốc lá tại Hội thảo.

Nhận dịp này Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam kêu gọi tất cả mọi người hãy chung tay phòng, chống tác hại của thuốc lá, bằng những hành động cụ thể: Người đang hút thuốc lá hãy giảm hút và tiến tới cai thuốc. Những người chưa hút thuốc lá, đặc biệt là sinh viên hãy nói không với thuốc lá. Đối với những ai có người thân đang hút thuốc lá, hãy vận động họ đoạn tuyệt với thuốc lá, hướng tới một xã hội khỏe mạnh với một môi trường sống trong lành không khói thuốc.

Với tinh thần trách nhiệm cao, các ý kiến đóng góp, chia sẻ kinh nghiệm về PCTH thuốc lá của các đại biểu tại Hội nghị có ý nghĩa quan trọng, giúp cho Hội viên có thêm nhiều kiến thức về PCTH thuốc lá; trở thành một tuyên truyền viên về PCTH thuốc lá, đúng với định hướng hoạt động Quỹ PCTH thuốc lá (Bộ Y tế); Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam.

Phương Thảo

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *