VICOPRO: Truyền thông trực tiếp về PCTH thuốc lá tại TP. Hồ Chí Minh

Chúng ta vừa nghe nhìn trên power-point phần Bài giảng mẫu “Lợi ích của việc xây dựng môi trường không khói thuốc” do Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá (Quỹ PCTHTL) Bộ Y tế ban hành. Rõ ràng là, việc xây dựng môi trường không khói thuốc đã mang lại những lợi ích to lớn, cơ bản, thiết thực và đặc biệt, mang ý nghĩa nhân văn to lớn cho chúng ta và cho toàn xã hội là được sống an toàn trong môi trường không khói thuốc.

Vậy, về phía chúng ta, chúng ta phải làm gì? Đó là phải tiếp tục, tăng cường hơn nữa và đạt hiệu quả cao hơn nữa các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL), bảo vệ tốt nhất sức khỏe của cả cộng đồng người tiêu dùng (NTD) cả nước. Bảo vệ quyền lợi NTD chính là tôn chỉ, mục đích cao nhất của cả hệ thống Hội Bảo vệ NTD toàn quốc, đồng thời, cũng chính là trách nhiệm tự thân của chính cộng đồng NTD, trong đó có các em sinh viên. Đây chính là hành động của chúng ta.

 HÀNH ĐỘNG CỦA CHÚNG TA  PHƯƠNG CHÂM HÀNH ĐỘNG CỦA CHÚNG TA LÀ:

1) Hành động ngay!

2) Hành động đồng bộ!

3) Hành động quyết liệt!

4) Hành động thường xuyên, liên tục và lâu dài!

      Vì sao? Vì hiện tại, ở các cơ quan, trường học, bệnh viện, trên tàu xe, ở các nơi công cộng và ở gia đình, làn khói thuốc độc hại vẫn thản nhiên lơ lửng bay, vẫn đe dọa sức khỏe của chúng ta! Chừng nào tình trạng này còn tồn tại, thì chúng ta còn phải thực hiện nghiêm túc phương châm nêu trên.

HOẠT ĐỘNG CỦA TRUNG ƯƠNG HỘI VÀ CÁC HỘI THÀNH VIÊN TỈNH, THÀNH PHỐ, CÁC TỔ CHỨC TRỰC THUỘC

Hiện nay hệ thống toàn quốc của Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam bao gồm: Trung ương Hội, 53 Hội thành viên tỉnh, thành phố, 3 Tổ chức trực thuộc và 8 Tổ chức thành viên, với tổng số 137.200 hội viên cá nhân.

TRUNG ƯƠNG HỘI

1) Ngay từ ngày 17/07/2020, tại Hà Nội, Trung ương Hội (TW Hội) đã chủ trì tổ chức Hội thảo Phòng, chống buôn lậu thuốc lá, với gần 120 đại biểu từ các Cơ quan quản lý Nhà nước, các đại diện các nhà sản xuất trong nước và nước ngoài, NTD và các cơ quan báo chí. Từ kết quả Hội thảo này, TW Hội đã gửi Báo cáo kiến nghị tới các Bộ, Ngành hữu quan, nhằm bảo vệ sức khỏe NTD. Chính từ đó dẫn tới việc hợp tác giữa TW Hội và Quỹ PCTHTL Bộ Y tế.

2) Ngay sau đó, TW Hội đã có buổi làm việc với Đại diện Quỹ PCTHTL Bộ Y tế.

3) Ngày 17/09/2021 TW Hội đã ký Hợp đồng trách nhiệm giữa TW Hội và Quỹ PCTHTL Bộ Y tế (thời gian thực hiện: Quý IV/2021 và cả năm 2022).

4) Thành lập Ban Chỉ đạo: Ngay sau khi Hợp đồng trách nhiệm được ký kết, TW Hội đã thành lập Ban Chỉ đạo của TW Hội về PCTHTL, vì sức khỏe NTD, để kịp thời chỉ đạo các hoạt động hưởng ứng PCTHTL trên phạm vi cả nước của hệ thống Hội toàn quốc.

5) Lập kế hoạch thực hiện Hợp đồng trách nhiệm trong quý IV/2021 và cả năm 2022.

Phần thứ nhất

KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG QÚY IV/2021 TRUNG ƯƠNG HỘI

TW Hội đã đặt trọng tâm vào công tác tuyên truyền với các nội dung như sau:

Một là: Tuyên truyền về Luật PCTHTL (đã được Quốc hội thông qua năm 2012, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2013) và các quy định pháp luật khác có liên quan.

Hai là: Tuyên truyền về tác hại khôn lường của hút thuốc lá đối với sức khỏe con người, kể cả sức khỏe người hút thuốc, kể cả sức khỏe người hút thụ động.

Ba là: Tuyên truyền, biểu dương những đơn vị, cá nhân đã có những hoạt động tích cực, thiết thực trong PCTHTL, vì sức khỏe NTD.

Bốn là: TW Hội đã hoàn thành việc sản xuất và phân phát cho tất cả các Hội thành viên tỉnh, thành phố và các Tổ chức trực thuộc, Tổ chức thành viên các tài liệu tuyên truyền về PCTHTL như: 1.500 tờ rơi, 3.000 lịch treo tường năm 2022 có in thông điệp PCTHTL, 200 biển mica “Cấm hút thuốc”, 3.000 sổ tay, 800 chiếc ô/dù có in logo TW Hội và thông điệp PCTHTL.

Năm là: Đã đăng tải trên Website TW Hội 24 bài viết và 24 tin theo đúng quy định của Hợp đồng trách nhiệm.

CÁC HỘI THÀNH VIÊN TỈNH, THÀNH PHỐ 

1) Nhiều Hội thành viên tỉnh, thành phố đã thành lập Ban Chỉ đạo PCTHTL và đã phát huy tốt vai trò của mình trong PCTHTL ở địa phương tỉnh, thành phố.

2) Nhiều Hội thành viên tỉnh, thành phố đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức và hành động của các hội viên và nhân dân tại địa phương về PCTHTL.

3) Nhiều Hội thành viên tỉnh, thành phố đã tích cực tham gia viết bài, viết tin đăng trên Website TW Hội. Trong đó nổi bật là các Tỉnh Hội: An Giang, Hà Tĩnh, Bắc Giang, Hòa Bình, Phú Yên.   

TỔ CHỨC TRỰC THUỘC

Câu lạc bộ NTD Thăng Long đã thành lập Ban Chỉ đạo hưởng ứng các hoạt động PCTHTL của CLB và đã rất tích cực tuyên truyền đến gần 600 hội viên bằng hình thức cấp phát tài liệu tuyên truyền, nâng cao hiểu biết của hội viên về Luật PCTHTL, tác hại của thuốc lá đến sức khỏe con người. CLB kêu gọi toàn thể hội viên và gia đình hãy nói không với thuốc lá, góp phần xây dựng môi trường sống trong lành, không khói thuốc.

Phần thứ hai

KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG NĂM 2022

TW Hội đã lập kế hoạch hành động khá phong phú, cụ thể cho các hoạt động năm 2022 như sau.

Một là: Trước hết, TW Hội phối hợp với Quỹ PCTHTL Bộ Y tế, tổ chức 2 Lễ phát động hưởng ứng các hoạt động PCTHTL, vì sức khỏe NTD, với nhiều nội dung phong phú, sinh động, mang lại hiệu quả cao như: biểu diễn văn nghệ, mít tinh, diễu hành tuyên truyền trên đường phố. Một Lễ đã được tổ chức rất thành công tại Hà Nội ngày 31/05/2022 vừa qua và một Lễ sẽ được tổ chức tại TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương vào Quý III/2022.

Hai là: TW Hội tổ chức treo băng rôn tại hệ thống siêu thị Vinmart và Vinmart+ và phướn dọc tại một số tuyến phố lớn của Thủ đô Hà Nội và tại TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, với khẩu hiệu “Người tiêu dùng chung tay phòng, chống tác hại của thuốc lá”.

Ba là: Các Hội thành viên tỉnh, thành phố có những hoạt động tích cực trong việc tham gia các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc từ 25-31/05/2022 do Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về PCTHTL phát động, được tổ chức tại các tỉnh, thành phố và các địa phương.

Bốn là: TW Hội tổ chức 2 Lớp Truyền thông trực tiếp về PCTHTL. Một tại TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa (đã thực hiện ngày 22/6/2022 với 65 người tham dự) và một tại TP.Hồ Chí Minh hôm nay.

Năm là: TW Hội tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về công tác PCTHTL, vì sức khỏe NTD (dự kiến tại TP.Hồ Chí Minh, trong Quý IV/2022) với sự tham dự của Lãnh đạo TW Hội, Quỹ PCTHTL Bộ Y tế và các Hội thành viên tỉnh, thành phố, các Tổ chức trực thuôc, Tổ chức thành viên.

Sáu là: TW Hội tiếp tục tổ chức viết bài, viết tin đăng tải trên Website TW Hội với số lượng 4 bài và 4 tin/1 tháng, tổng cộng 48 bài và 48 tin cả năm, theo đúng quy định của Hợp đồng trách nhiệm.Trong đó, có sự hưởng ứng tích cực và hiệu quả của các Hội thành viên tỉnh, thành phố.

Tích cực và có các hình thức phù hợp, hiệu quả, tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động về PCTHTL tại chính Trường mình, ngoài xã hội và trong gia đình mình. Đồng thời, tích cực tham gia viết bài, viết tin về hoạt động PCTHTL của Trường mình, địa phương mình, gửi về đăng tải trên Website TW Hội theo địa chỉ email: vutrung140252@gmail.com, để chúng ta cùng có nhiều tiếng nói hơn nữa, mạnh mẽ hơn nữa về PCTHTL. TW Hội rất cám ơn các Thầy/Cô và các em sinh viên về việc này. Chúng ta tin tưởng rằng, với nhận thức của cộng đồng NTD cả nước ngày càng sâu rộng về PCTHTL và sự vào cuộc tích cực của các Cơ quan quản lý Nhà nước hữu quan và cả hệ thống Hội Bảo vệ NTD toàn quốc và các tổ chức xã hội khác, các trường học, các hoạt động PCTHTL của chúng ta chắc chắn sẽ góp phần tích cực nhất và hiệu quả cao nhất vào sự nghiệp PCTHTL của cả nước, vì sức khỏe của chính cộng đồng NTD cả nước.

Vũ Văn Trung  Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký

TW Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *