Việt Nam là thị trường hứa hẹn đối với các doanh nghiệp Ba Lan ở Đông Nam Á

Việt Nam là một trong những thị trường hứa hẹn nhất đối với các doanh nghiệp Ba Lan ở Đông Nam Á. Đó là khẳng định của Trưởng đại diện Cơ quan Thương mại và Đầu tư Ba Lan tại Thành phố Hồ Chí Minh Piotr Harasimowicz.

Với việc Ba Lan đang tăng trưởng với tốc độ hơn 4% cho thấy tốc độ tăng trưởng GDP nhanh chóng, một số quốc gia châu Á bao gồm cả Trung Quốc đã để mắt đến các khoản đầu tư vào quốc gia Đông Âu này. Nhưng Ba Lan rất coi trọng đối tác châu Á với cộng đồng 50.000 người Việt Nam, có thể là nền tảng cho thương mại nở rộ giữa hai quốc gia khi thực thi EVFTA.

Việt Nam là thị trường hứa hẹn đối với các doanh nghiệp Ba Lan ở Đông Nam Á

Xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của Việt Nam sang EU sẽ tăng 15 tỷ euro (16,4 tỷ USD) trong khi xuất khẩu của EU sang Việt Nam tăng 8,3 tỷ euro vào năm 2035. Ủy ban thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu khi phê chuẩn EVFTA đã khẳng định như vậy. Đây là thỏa thuận thứ hai của EU với một thành viên của ASEAN, sau Singapore. Hiệp định sẽ xóa bỏ gần như 99% thuế hải quan giữa EU và Việt Nam. Khoảng 65% thuế đối với hàng hóa xuất khẩu của EU sang Việt Nam sẽ được xóa bỏ trong khi số còn lại sẽ được xóa bỏ dần trong thời gian 10 năm. Ngoài ra, 71% thuế sẽ được xóa bỏ đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang EU, số còn lại sẽ được áp dụng trong thời hạn 7 năm.

Các lĩnh vực như dược phẩm, nông sản, máy móc và ô tô sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​quá trình tự do hóa thương mại song phương. Gần một nửa số sản phẩm dược phẩm từ EU, bao gồm Ba Lan, được miễn thuế hải quan 8% ngay khi hiệp định có hiệu lực, phần còn lại sau bảy năm. Đổi lại, thuế hải quan đối với thịt bò sẽ được xóa bỏ sau ba năm, đối với các sản phẩm sữa sau tối đa năm năm và đối với thực phẩm chế biến sau bảy năm. Chịu khá nhiều gánh nặng (thuế quan lên tới 48-50%), thương mại rượu vang và rượu mạnh sẽ không phải chịu thuế sau bảy năm kể từ khi hiệp định được thực thi. Ngoài ra, EVFTA mở cửa thị trường mua sắm công Việt Nam cho tất cả các công ty EU. Theo thỏa thuận, các doanh nhân châu Âu sẽ có thể tham gia vào các cuộc đấu thầu do chính quyền trung ương tổ chức (bao gồm cả đầu tư cơ sở hạ tầng), thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh, cũng như các doanh nghiệp nhà nước lớn nhất. Thỏa thuận cũng tạo điều kiện tiếp cận dễ dàng hơn với thị trường bưu chính Việt Nam, các dịch vụ ngân hàng và bảo hiểm, cũng như các dịch vụ liên quan đến vận tải biển.

Dữ liệu từ ​​cơ quan thương mại và đầu tư Ba Lan cho thấy thương mại song phương giữa Ba Lan và Việt Nam đã vượt mốc 3 tỷ USD vào năm 2019 và đã ghi nhận mức tăng trưởng hai con số trong vài năm qua. Các lĩnh vực hợp tác chính là nông sản, dược phẩm, mỹ phẩm, công nghệ xanh và xử lý nước thải. Các lĩnh vực tiềm năng là phần mềm / CNTT, các ngành công nghiệp nặng như khai thác mỏ, đóng tàu, máy móc thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp và chế biến thực phẩm. Việt Nam chủ yếu xuất khẩu hàng điện tử và thiết bị, giày dép, dệt may và các mặt hàng nông nghiệp như cà phê, hạt tiêu, dừa và hạt điều.

Theo CT

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *