Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đang có xu hướng chậm lại

Xuẩu khẩu cá ngừ của Việt Nam sang một số thị trường trọng điểm hiện đang tăng trưởng ở mức độ thấp. Các doanh nghiệp đang nỗ lực ổn định sản xuất, cố gắng đạt tổng giá trị xuất khẩu các sản phẩm cá ngừ lên 648 triệu USD như năm 2020.

Theo thống kê của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tính riêng tháng 7, giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đạt gần 65 triệu USD, tăng 1,7% so với cùng kỳ 2020. Trong khi đó, vào tháng 4, xuất khẩu cá ngừ tăng gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh đó, 7 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu cá ngừ đạt 420 triệu USD, tăng 20% so với cùng kỳ 2020, nhưng vẫn thấp hơn 2% so với cùng kỳ 2019. Theo các doanh nghiệp, với sự gia tăng chi phí sản xuất, xuất khẩu và cước vận chuyển như hiện nay, tốc độ giá trị xuất khẩu này không thực sự khả quan.

Tại thị trường Mỹ, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam trong 3 tháng trở lại đây có xu hướng tăng trưởng chậm dần. Tính riêng trong tháng 7, giá trị xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đạt 28,6 triệu USD, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2020, nhưng thấp hơn so với tháng 6 trước đó.

Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đang tăng trưởng chậm lại kể từ tháng 7/2021. Ảnh minh hoạ. 

Trái ngược với tình hình ở Mỹ, tại thị trường EU, trong tháng 7/2021 giảm 21% so với cùng kỳ năm 2020. Luỹ kế 7 tháng đầu năm 2021, giá trị xuất khẩu cá ngừ sang EU đạt gần 87 triệu USD, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2020. Dù giá trị xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này vẫn tăng so với cùng kỳ, nhưng từ tháng 5 trở lại đây lại có xu hướng giảm dần qua từng tháng.

Là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3, cá ngừ xuất sang khối các nước CPTPP cũng không nằm ngoài xu hướng. Giá trị xuất khẩu sang khối này tăng 6,5% đạt 7,4 triệu USD. Tuy nhiên, giá trị xuất khẩu qua từng tháng cũng giảm dần.

Ông Vũ Đình Đáp, Chủ tịch Hiệp hội Cá ngừ Việt Nam, cho biết cả nước có 17 doanh nghiệp (DN) với 24 nhà máy chuyên chế biến, xuất khẩu cá ngừ đại dương, tập trung nhiều nhất tại Khánh Hòa (17 nhà máy), còn lại ở Bình Định và Phú Yên.

Các DN đang rất nỗ lực trong việc tìm thị trường xuất khẩu, ổn định sản xuất trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cố gắng đạt tổng giá trị xuất khẩu các sản phẩm cá ngừ lên 648 triệu USD như năm 2020.

Theo đó, ông Đáp phân tích, so với 6 tháng đầu năm 2021, thị trường xuất khẩu cá ngừ đang có sự thay đổi. Hiện thị trường Trung Đông (chiếm 15% thị trường), Mỹ (chiếm khoảng 40%), EU (chiếm 14%) cơ bản vẫn giữ được ổn định. Các DN đang tìm cách mở rộng sang 2 thị trường Bắc Phi và Nam Mỹ. Đơn cử như Cộng hòa Chile, Việt Nam đang là nguồn cung cá ngừ lớn thứ 4 cho quốc gia Nam Mỹ này với 10 DN cá ngừ tham gia (chủ yếu ở Khánh Hòa, Bình Định).

Trên thực tế, cá ngừ xuất khẩu cũng đang có sự chuyển biến. Sau khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, EU cấp hạn ngạch 11.500 tấn cá ngừ đóng hộp ưu đãi với 0% thuế, các DN đang chuyển dần qua các sản phẩm cá đóng hộp thay vì xuất khẩu cá ngừ phi lê như trước đây.

Tại Khánh Hòa, Công ty TNHH Hải Vương (có 5 công ty thành viên) hoạt động trong lĩnh vực chế biến, xuất khẩu thủy sản với các sản phẩm chủ lực từ cá ngừ đại dương. Năm 2021, DN đặt mục tiêu sẽ xuất khẩu khoảng 51.700 tấn sản phẩm cá ngừ đại dương và các loại cá biển.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Văn Dư, thành viên Ban Giám đốc Công ty TNHH Hải Vương cho hay, thị trường EU do vẫn còn áp thẻ vàng nên các DN chủ yếu xuất khấu cá ngừ đóng hộp. Đối với các sản phẩm khác, công ty phải nỗ lực để bảo đảm xuất khẩu đúng đơn hàng, đúng tiến độ. Tuy nhiên, việc đội giá thành sản xuất khiến các thị trường truyền thống như Mỹ, Trung Đông cũng gặp khó khăn, công ty đề nghị nâng giá nhưng chỉ một số ít khách hàng đồng ý. Công ty đang xúc tiến thị trường các nước ở Bắc Phi, Nam Mỹ để ổn định kinh doanh.

VASEP dự báo, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu cá ngừ sẽ chậm lại trong những tháng tới. Theo phản ánh từ các doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ, chi phí vận chuyển tăng đang khiến cho rất nhiều đơn hàng bị dồn ứ lại không xuất khẩu được.

Ngoài ra, mới đây, khi dịch Covid-19 bùng phát tại TP. Hồ Chí Minh đã lan ra nhiều địa phương thì sản xuất của các doanh nghiệp cá ngừ bị ảnh hưởng do công nhân và người lao động tại các nhà máy chưa được tiêm vaccine. Do đó, mong muốn lớn nhất của doanh nghiệp cá ngừ thời điểm này chính là sớm được ưu tiên tiếp cận nguồn vaccine bởi đặc thù ngành thủy sản làm việc chủ yếu trong môi trường lạnh thì mối nguy lây nhiễm càng lớn.

Với tình hình như hiện nay, nhiều chuyên gia đang dự đoán xuất khẩu cá ngừ trong quý tới khó có thể tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng như nửa đầu năm.

Theo Vietq

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *