Xuất khẩu cá ngừ đột ngột giảm sâu

Sau nhiều tháng liên tục tăng trưởng tốt, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đột ngột giảm sâu tại nhiều thị trường

Theo bà Nguyễn Hà, chuyên gia thị trường cá ngừ của VASEP, tháng 8/2021 trị giá xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ đột ngột giảm gần 26% so với cùng kỳ năm 2020. Tính chung đến hết tháng 8/2021, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ tăng 11% so với cùng kỳ năm 2021, đạt 203 triệu USD.

Đóng gói cá ngừ xuất khẩu
Đóng gói cá ngừ xuất khẩu

Tương tự, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường EU sau một thời gian tăng trưởng ổn định đã sụt giảm trong tháng 8/2021, với mức giảm 28%. Nhưng nhờ tăng trưởng tốt trong những tháng trước đó nên tính luỹ kế 8 tháng năm nay, trị giá xuất khẩu vẫn tăng 13,5%, đạt hơn 95 triệu USD

Các nước CPTPP là thị trường xuất khẩu cá ngừ lớn thứ 3, mặc dù các doanh nghiệp cá ngừ của Việt Nam đã tích cực cố gắng đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường này khi thị trường Mỹ và EU gặp khó, nhưng sau một thời gian tăng trưởng khả quan xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này cũng không tránh khỏi sụt giảm trong tháng 8. Trị giá xuất khẩu cá ngừ sang khối thị trường này trong tháng 8 giảm 4,3%, đạt gần 7 triệu USD.

Không chỉ trong tháng 8, xuất khẩu cá ngừ trong tháng 9 này vẫn đang trên đà giảm khi nhiều nhà máy chế biến, xuất khẩu phải tạm ngừng hoạt động. Bức tranh sản xuất và xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam trong những tháng cuối năm sẽ chưa thể lạc quan.

Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, trị giá xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam trong tháng 8/2021 đạt gần 49,4 triệu USD, giảm 19% so với cùng kỳ năm 2020. Tuy nhiên, nhờ sự tăng trưởng tốt trong những tháng trước đó nên tính luỹ kế 8 tháng năm 2021 trị giá xuất khẩu cá ngừ sang các thị trường vẫn tăng gần 13% so với cùng kỳ năm 2020, đạt gần 470 triệu USD. Xuất khẩu sang tất cả các thị trường chính của Việt Nam trong tháng 8/2021 đồng loạt giảm so với cùng kỳ.

Theo CT

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *