Yêu cầu điều chỉnh giá nước sạch cho người dân bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 5257/VPCP-KTTH ngày 1/8/2021 truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương xem xét, điều chỉnh giảm giá nước sạch sinh hoạt, tiền sử dụng nước sạch sinh hoạt hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Cụ thể, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái nhấn mạnh, chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo thẩm quyền và quy định pháp luật, khẩn trương xem xét, thực hiện điều chỉnh giảm giá nước sạch sinh hoạt, tiền sử dụng nước sạch sinh hoạt hỗ trợ cho người dân và các đối tượng sử dụng nước sạch sinh hoạt bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các quận, huyện, thành phố trực thuộc tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, ngày 31/7/2021, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cũng đã ký ban hành Nghị quyết số 83/NQ-CP của Chính phủ thống nhất phương án hỗ trợ giảm tiền điện, giảm giá điện (đợt 4) cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Đối tượng được hỗ trợ giảm tiền tiện, giá điện là các khách hàng sử dụng điện cho mục đích sinh hoạt tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các quận, huyện, thành phố trực thuộc tỉnh, thành phố tại thời điểm ngày 30/7/2021 đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Về mức hỗ trợ giảm giá điện, sẽ giảm 15% tiền điện (trước thuế VAT) trên hoá đơn tiền điện cho các khách hàng sử dụng đến 200 kWh/tháng; giảm 10% tiền điện (trước thuế VAT) trên hoá đơn tiền điện cho các khách hàng sử dụng trên 200 kWh/tháng. Thời gian hỗ trợ giảm tiền điện cho khách sử dụng điện là 2 tháng tại các kỳ hoá đơn tháng 8 và kỳ hoá đơn tháng 9 năm 2021. Danh sách các địa phương được giảm tiền điện do UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cung cấp cho các đơn vị điện lực.

 Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương xem xét giảm giá nước sạch cho những người bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Ảnh minh hoạ

Theo ước tính của EVN, trong đợt 4, số tiền hỗ trợ giảm giá điện cho khách hàng sử dụng điện mục đích sinh hoạt là khoảng 2.500 tỷ đồng (chưa bao gồm thuế VAT). Bên cạnh đó, hỗ trợ giảm tiền điện cho các cơ sở cách ly y tế tập trung phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 có thu một phần chi phí của người cách ly. Mức hỗ trợ cụ thể là giảm 100% tiền điện cho các đối tượng nêu trên. Thời gian hỗ trợ giảm tiền điện 7 tháng kể từ kỳ hóa đơn tiền điện tháng 6 năm 2021 đến kỳ hóa đơn tiền điện tháng 12 năm 2021.

Danh sách các cơ sở phục vụ phòng chống dịch Covid-19 được giảm tiền điện do Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cung cấp cho các đơn vị điện lực. Các đối tượng được giảm giá điện, giảm tiền điện khác tiếp tục thực hiện theo quy định tại Nghị quyết số 55/NQ-CP ngày 02/6/2021 của Chính phủ.

Được biết, trong hai năm qua, khi dịch Covid-19 diễn ra tại Việt Nam, ngành điện đã giảm tiền điện trong vòng 3 tháng cho doanh nghiệp (DN) và người dân, từ tháng 04 – 06/2020 và sau đó tiếp tục giảm trong 3 tháng cuối năm 2020. Thế nhưng từ tháng 5/2021 đến nay, dịch bùng phát mạnh hơn khiến nhiều tỉnh thành phải thực hiện giãn cách dài hơn, các DN phải ngừng hoạt động nhiều hơn, người lao động nghỉ không lương dài ngày hơn… nhưng ngành điện chưa có động thái đề xuất giảm tiền điện cho các hộ gia đình.

Theo TS Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, đây là thời điểm Chính phủ cần phải hỗ trợ nhiều hơn nữa cho DN và cả người dân. Dù khó khăn nhưng Việt Nam vẫn có nguồn lực để thực hiện những việc đó, nhất là giảm giá các dịch vụ hàng hóa thiết yếu để người dân yên tâm ngồi nhà phòng chống dịch bệnh.

Chia sẻ cụ thể hơn, ông Hồ Quốc Tuấn, Giảng viên cao cấp chuyên ngành kế toán và tài chính tại Đại học Bristol (Anh), cho rằng vào thời điểm này cần thực hiện giảm tiền dịch vụ thiết yếu như điện, nước để hỗ trợ người nghèo và nền kinh tế nói chung. Nhóm người nghèo nhất trong xã hội cũng là nhóm dễ tổn thương nhất hiện nay.
Theo Vietq

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *