Tổng đài tư vấn khiếu nại: 19002677
-

Xứng đáng là lực lượng nòng cột trên mặt trận then chốt

Ngày 15-9-2021, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị toàn quốc: “Đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng’’. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến giữa đầu cầu Hà Nội và các điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chủ trì hội nghị.

Hội nghị có sự tham gia của hơn 1.500 đại biểu là lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương; lãnh đạo các tỉnh, thành phố; Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội) và các tổ chức, doanh nghiệp khoa học và công nghệ, đại diện cán bộ khoa học kỹ thuật trong cả nước. Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam đã tham dự Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã, nêu bật thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII đã mở ra tiền đồ phát triển đất nước bước vào thập kỷ thứ 3 của thế kỷ XXI nói chung và cho khoa học – kỹ thuật nói riêng; nhất là trong bối cảnh nước ta đã trên bục xuất phát trên tiềm năng, vị thế và cơ đồ mới.

Thủ tướng Chính phủ đánh gía cao và biểu dương nền khoa học và công nghệ Việt Nam nói chung, các thế hệ trí thức của nước ta nói riêng đã có nhiều đóng góp quan trọng trong công cuộc đổi mới, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời Thủ tướng chỉ rõ một số tồn tại, hạn chế trong lĩnh vực này

Do vậy, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Liên hiệp Hội quán triệt tất cả các chủ trương, định hướng phát triển khoa học, công nghệ đã được thể hiện trong Nghị quyết Đại hội XIII để góp phần thiết thực đưa Nghị quyết của Đại hội vào cuộc sống.

Thủ tướng Chính phủ gợi mở các nhà khoa học, các cơ quan nghiên cứu Khoa học một số vấn đề mang tính chiến lược của đất nước. Đặc biệt là những vấn đề cấp bách, bất ngờ trước mắt như phòng, chống COVID-19, phát triển vaccine, công nghiệp dược…

Thủ tướng khẳng định, càng khó khăn, phức tạp, nhạy cảm càng phải giữ đúng nguyên tắc, phát huy dân chủ, huy động trí tuệ tập thể để xem xét, quyết định, nhất là những vấn đề mới, có tính đột phá

Thủ tướng giao cho cho đội ngũ trí thức các nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong thời gian tới là: (1) Tổng kết thực tiến,bổ sung hoàn thiện lý luận về xây dựng nền dân chủ XHCN ở Việt Nam, xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN ở Việt Nam; (2) Xây dựng nền kinh tế thị trường XHCH, phát triển kinh tế trí thức phù hợp với điều kiện Việt Nam; (3) Nghiên cứu về vấn đề biến đổi khí hậu, phát triển bền vững trong điều kiện biến đổi khí hậu và vấn đề an ninh phi truyền thống; (4) Vấn đề già hóa dân số, kinh tế số, xã hội số, những giải pháp ứng phó với các ván đề cấp bách, bất ngờ (ví dụ đại dịch covite -19); (5) Giải quyết tháo gỡ những tồn tại hạn chế của KH&CN; tư vấn phản biện  và giám định xã hội đóng góp ý kiến hoàn thiện thể chế , cơ chế, chính sách, tổ chức bộ máy và con người trong các cơ quan tổ chức KH&CN.

Đồng chí Phạm Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên Hiệp Hội đã tiếp thu ý kiến của Thủ tướng; Cảm ơn sâu sắc Thủ tướng, các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước và MTTQ đã dành sự quan tâm và tình cảm thân thiết đối với đội ngũ trí thức KH&CN, với Liên hiệp Hội. Những ý kiến chỉ đạo của Thử tướng mang tầm chiến lược, tâm huyết sâu sắc và toàn diện đối với Liên hiệp Hội và đội ngũ trí thức Việt Nam.  Đội ngũ trí thức Việt Nam nguyện làm chiến sĩ xung kích trên mặt trận từng được xác định là khâu then chót trong sự nghiệp phát triển đất nước, nhất là trong điều kiện cách mạng khoa học kỹ thuật phát triển như vũ bão.

Được biết, ngay sau khi Đại hội XIII của Đảng thành công rất tốt đẹp, Đảng đoàn Liên hiệp Hội các cấp đã tổ chức quán triệt, triển khai phổ biến các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho các cán bộ khoa học, các hội viên. Với khí thế mới, hy vọng rằng được bồi dưỡng, nâng cao nhân thức cùng nghị lực, quyết tâm qua Hội nghị này sẽ tạo động lực mới giúp Liên hiệp Hội cùng đội ngũ trí thức Việt Nam sẽ ssoanf kết hiệp đồng lập công tập thể, hăng hái vươn lên, làm tròn vẻ vang sứ mạng của mình với Đảng, đất nước và nhân dân

Ngoài việc chuyển tải ngay các văn kiện của Liên hiệp Hội về Hội nghị, ngay sau khi từng bước trở lại trạng thái bình thường mới, Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, đã quán triệt trực tiếp  tinh thần của Hội nghị tới các lãnh đạo chủ chốt của Hội, đồng thời rà soát, triển khai ngay những việc trọng tâm của Hội; đôn đốc các ban chuyên môn của Hội hoàn thành chương trình công tác đã đề ra trước mắt là từ nay đến hết năm 2021, làm tiền đề triển khai nhiệm vụ năm 2022. Đồng thời chờ đóm chỉ đạo tiêp của Liên hiệp Hội triển khai kết quả của Hội nghị quan trọng này  ./.   

Duy Nghĩa – Ban TT

Danh sách bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. các trường bắt buộc được đánh dấu (*)

19002677