Tổng đài tư vấn khiếu nại: 19002677
-

Sản phẩm năng lượng mặt trời kém chất lượng, nhanh hỏng bán tràn lan trên mạng

Bước vào những ngày nắng nóng, trên các trang thương mại điện tử, mạng xã hội rao bán nhộn nhịp các sản phẩm quạt, đèn năng lượng mặt trời. Nhiều khách hàng sau khi mua các sản phẩm này đã than vãn về độ bền của sản phẩm.

Tài khoản Lương Thị Hạnh cho biết, sau 1 tuần sử dụng đèn năng lượng mặt trời mua trên mạng, nhà cô đã quyết định tháo ra không sử dụng vì ánh sáng yếu, không đủ chiếu sáng cho khu vực sân. Đèn mình mua trên mạng chỉ sáng được 2-3 tiếng đầu rồi sau đó rất mờ, chưa tới 11h đêm là đèn đã tắt. Trong khi đó, họ quảng cáo đèn có thể sáng cả đêm.

Điều đáng nói, giá thành của các sản phẩm này rẻ hơn rất nhiều so với mức giá mà một số công ty uy tín công bố. Về đèn năng lượng mặt trời, một số gian hàng bán mẫu đèn 100W với giá 500.000 đồng; 200W là 600.000 đồng và 300W là 800.000 đồng. Trong khi đó, các sản phẩm có công suất tương tự được phân phối với một công ty uy tín có mức giá cao gấp đôi. Cụ thể, mẫu đèn 100W có giá 1,2 triệu đồng, 200W là 1,4 triệu đồng và 300W là 1,6 triệu đồng.

Sử dụng đèn năng lượng mặt trời kém chất lượng nguy cơ gây chập cháy, nhanh hỏng. Ảnh minh họa

Không chỉ đèn năng lượng mặt trời, mặt hàng quạt năng lượng mặt trời cũng đang được bán tràn lan trên mạng, có giá rẻ hơn rất nhiều so với các công ty phân phối chính hãng. Một số sản phẩm quạt được bán trên mạng với giá chỉ từ 500 nghìn đồng – 1 triệu đồng. Còn tại các công ty uy tín, quạt năng lượng mặt trời được bán với giá không dưới 1,4 triệu đồng. Đáng chú ý, trong khi các công ty, cửa hàng cam kết sẽ bảo hành từ 1-2 năm cho các sản phẩm này, thì những người bán trên mạng xã hội dường như không nhắc đến các chính sách bảo hành cho khách hàng.

Thông tin về các sản phẩm trên, Tiến sĩ Nguyễn Văn Lành – Giảng viên bộ môn Năng lượng tái tạo, Khoa cơ khí – công nghệ, Trường Đại học Nông Lâm TPHCM cho biết, vào mùa nắng nóng, nhiều người dân đổ xô đi mua các sản phẩm năng lượng mặt trời như đèn năng lượng mặt trời, quạt năng lượng mặt trời và mua tấm pin năng lượng mặt trời. Trong đó, nhiều sản phẩm được bày bán tràn lan trên mạng và quảng cáo là giá rất rẻ so với các hàng của công ty chính thức phân phối.

Việc mua pin năng lượng mặt trời giá rẻ, chưa được kiểm định chất lượng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Những sản phẩm này có hiệu suất kém, nhanh hư hỏng và có thể gây ra chập điện, cháy nổ.

Theo Tiến sĩ Lành, cấu tạo của một tấm pin năng lượng mặt trời thông thường gồm: khung nhôm, kính cường lực, lớp màng trên, tế bào quang điện, lớp màng dưới, tấm lót, hộp đấu nối. Trong đó hiệu suất tấm pin phụ thuộc vào tế bào quang điện, còn độ bền phụ thuộc vào tất cả các bộ phận. Tế bào quang điện thường bị một số đối tượng đánh tráo khái niệm, pin loại màng mỏng (thin-film) nhưng lại nói là đa tinh thể (poly) hay đơn tinh thể (mono).

Để nhận biết các sản phẩm năng lượng mặt trời giả, kém chất lượng, khách hàng có thể dựa vào một số chi tiết như sản phẩm không có thương hiệu (nhãn mác) hoặc thương hiệu không phổ biến. Ngoài ra, khách hàng cần quan tâm đến vật liệu chế tạo ra các sản phẩm này. Nếu khung bảo vệ, tấm kính bị chế tạo bằng vật liệu kém chất lượng, các mối hàn và chỗ lắp ghép sẽ không chắc chắn, tỉ mỉ.

Giảng viên Đại học Nông Lâm TP. HCM khuyên mọi người nên lựa chọn các sản phẩm năng lượng mặt trời có thương hiệu nổi tiếng tại các cửa hàng phân phối uy tín. Các sản phẩm cần có cấu tạo chắc chắn, các mối lắp ghép tỉ mỉ. Ngoài ra, cần ưu tiên lựa chọn loại tế bào quang điện mono hoặc poly để đảm bảo cho hiệu suất tấm pin năng lượng mặt trời.

Các chuyên gia tại Công ty CP Kitawa (TP. HCM) cũng cho biết, người tiêu dùng nên biết rằng năng lượng mặt trời thì sạch nhưng pin năng lượng mặt trời thì không. Pin năng lượng mặt trời cần đảm bảo chính hãng, sản xuất dựa trên tiêu chuẩn an toàn với môi trường. Khi có vấn đề cháy nổ xảy ra, pin năng lượng mặt trời do được lắp ráp từ các tế bào quang điện – một hợp chất silicon đa tinh thể sẽ sản sinh ra một lượng Nitrogen trifluoride (NF3). NF3 có thể gây hiệu ứng nhà kính làm tầng khí quyền Trái Đất nóng gấp nghìn lần so với khí CO2 và một số loại tạp khí khác. Do đó, việc đèn năng lượng mặt trời bị chập mạch, cháy nổ do bộ pin kém chất lượng sẽ gây nguy hiểm cho người dùng.

Ngoài ra, việc sử dụng đèn năng lượng mặt trờ kém chất lượng không có khả năng chống các tia cực tím và các tia UV, khi sử dụng lâu sẽ dễ xảy ra các vấn đề như, khô da, khô mặt hoặc có thể ung thư da.

Theo Vietq

Danh sách bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. các trường bắt buộc được đánh dấu (*)

19002677