Tổng đài tư vấn khiếu nại: 19002677
-

Đắk Lắk: Phát hiện hộ kinh doanh bán hàng giả mạo nhãn hiệu NIKE

 Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk vừa xử phạt một hộ kinh doanh về hành vi bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, đồng thời buộc tiêu hủy toàn bộ số hàng hóa vi phạm.

Qua công tác theo dõi, nắm bắt tình hình hoạt động kinh doanh trên không gian mạng, Tổ công tác thương mại điện tử phát hiện một tài khoản Facebook rao bán các sản phẩm giày thể thao gắn nhãn hiệu NIKE có nghi vấn.

Qua sử dụng biện pháp nghiệm vụ, Tổ công tác nhận định số lượng hàng hóa này có dấu hiệu là hàng hóa giả mạo nhãn hiệu.

Sau khi xác định được địa điểm của chủ sở hữu tài khoản Facebook nói trên, Tổ công tác Thương mại điện tử phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 1 (thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk) tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh có địa chỉ tại 349B Quang Trung, phường Tân Tiến, TP Buôn Ma Thuột do ông P.A.Khoa là chủ hộ.

 Nhiều giày dép giả mạo được bày bán công khai tại cửa hàng

Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở này đang bày bán hàng hóa là giày thể thao gắn nhãn hiệu NIKE và hình (đang được bảo hộ tại Việt Nam). Phối hợp với đại diện chủ thể quyền nhãn hiệu NIKE tại Việt Nam, Đội Quản lý thị trường số 1 xác định đây là hàng hóa giả mạo nhãn hiệu NIKE, tổng giá trị hàng hóa vi phạm theo giá niêm yết tại cơ sở là 12,2 triệu đồng.

Đội Quản lý thị trường số 1 đã tạm giữ toàn bộ số hàng hóa vi phạm, đồng thời xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Liên quan tới giày dép giả, các chuyên gia cho biết, đối với giày dép giả mạo nhãn hiệu, giá rẻ thường sử dụng vật liệu phế thải được tái chế hoặc tận dụng lại nên có thể lẫn nhiều tạp chất bẩn và các hóa chất độc hại, cũng như các thành phần kim loại nặng. Hóa chất tạo màu cũng được sử dụng rất nhiều để tạo màu sắc bắt mắt, để tẩy trắng hoặc để làm tối màu vật liệu. Các hóa chất độc hại này không những bay mùi rất khó chịu, ảnh hưởng đến hô hấp mà còn có nguy cơ gây dị ứng, viêm da ở những người mẫn cảm.

Thực tế không ít người do sử dụng giày dép không có chất lượng tốt thường gây bí, hôi chân, thậm chí nhiều trường hợp kích ứng nặng phải vào viện điều trị đôi chân viêm da, mẩn đỏ, rát ngứa, thậm chí nổi mụn, chảy nước và sưng phồng lên. Nguyên nhân của những biểu hiện kích ứng da này là do vật liệu sản phẩm, từ các vật liệu giả da, các chất hóa dẻo, keo dán, nhựa tái chế, hay màu tổng hợp…

Đặc biệt, thành phần các chất hóa dẻo là những chất DOP (Dioctyl Phthalate), DEP (Diethyl phthalate), DBP (dibutyl Phthalate) đều là những hóa chất độc hại, tuy được dùng trong công nghiệp nhưng phải tuân theo giới hạn về hàm lượng cụ thể. Tuy nhiên, thực tế là việc kiểm soát giới hạn này ở các sản phẩm trôi nổi là gần như không thể.

Ngoài ra, ngay cả đối với những đôi giày bằng chất liệu da thật thì hàng kém chất lượng cũng tiềm ẩn nguy cơ tồn dư hóa chất, đặc biệt là crom VI – một hóa chất kim loại nặng rất độc hại. Trong quá trình chế tạo, nếu công nghệ xử lý không đảm bảo thì rất có thể một lượng crom VI sẽ còn tồn dư lại. Các loại bột crom được sử dụng trong những sản phẩm kém chất lượng không thể khẳng định chắc chắn là còn tồn dư crom VI hay không. Ngoài ra, crom VI còn được dùng trong chất màu pigment tạo màu nâu đỏ trong sơn màu cho da giày.

Nguồn từ: https://nguoitieudung.org.vn/dak-lak-phat-hien-ho-kinh-doanh-ban-hang-gia-mao-nhan-hieu-nike/

Danh sách bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. các trường bắt buộc được đánh dấu (*)

19002677