Tổng đài tư vấn khiếu nại: 19002677
-

Thành lập Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Quảng Bình

Ngày 28/3, tại Thành phố Đồng Hới, Quảng Bình, đã diễn ra đại hội thành lập Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Quảng Bình nhiệm kỳ 2024-2029.

Thực hiện quyết định của của UBND tỉnh Quảng Bình số 3824/QĐ- UBND ngày 28/12/2023, cho phép thành lập Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Quảng Bình, sau một thời gian tích cực vận động, ngày 28/3, tại thành phố Đồng Hới, Quảng Bình, những tổ chức và cá nhân nhiệt thành với việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đã tiến hành Đại hội thành lập Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Quảng Bình nhiệm kỳ  2024-2029.

Toàn cảnh Đại hội 

Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Quảng Bình là tổ chức xã hội của người tiêu dùng (NTD), được thành lập trên cơ sở tự nguyện, bình đẳng, không phân biệt tôn giáo, tín ngưỡng, trình độ, nghề nghiệp và là tổ chức đại diện của người tiêu dùng tỉnh Quảng Bình, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng trên địa bàn Tỉnh, góp phần xây dựng môi trường sản xuất, kinh doanh lành mạnh. Việc ra đời Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Quảng Bình sẽ góp phần tăng cường xung lực cho mặt trận bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Việt Nam. Đây còn là việc làm thiết thực, triển khai quyết định số 1012/QĐ-TTg ngày 11/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ ban hành kế hoạch triển khai thi hành Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi) được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 5, Khóa XV.

Đoàn đại biểu của Trung ương Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VICOPRO) do Bà Trần Thị Dung, Phó Chủ tịch, Trưởng Ban kiểm tra  Hội VICOPRO dẫn đầu về dự và chia vui với đồng nghiệp Quảng Bình. Cùng đi còn có Bà Vũ Thị Hoài An, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Hội.

Dự Đại hội, về phía địa phương, có ông Phạm Quang Hải- Giám đốc Sở Công Thương Quảng Bình và đại diện các phòng/ ban Sở Công Thương Quảng Bình. Cùng dự còn có đại diện một số sở, ngành của Tỉnh.

Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Quảng Bình có chức năng: Đại diện bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho người tiêu dùng; tham gia giải quyết các vụ việc liên quan tới quyền lợi của người tiêu dùng theo quy định của pháp luật khi các quyền đó của người tiêu dùng bị xâm hại thuộc phạm vi giải quyết của Hội; Tư vấn, phản biện và giám định xã hội các chính sách, đề tài, dự án do cơ quan nhà nước yêu cầu; Tổ chức, phối hợp hoạt động giữa các hội viên vì lợi ích chung, tổ chức các diễn đàn trao đổi, hội thảo, hợp tác theo quy định của pháp luật.

Để thực hiện các chức năng này, Hội sẽ tiến hành một số hoạt động: Một là, tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và nâng cao ý thức, trình độ cho người tiêu dùng; Hai là, tổ chức tư vấn, hỗ trợ người tiêu dùng và nâng cao nhận thức của cộng đồng doanh nghiệp đối với người tiêu dùng; Ba là, tổ chức đào tạo, xây dựng lực lượng cán bộ Hội có uy tín và năng lực; Bốn là, tăng cường mối quan hệ hợp tác với các cơ quan chức năng và tham gia các đoàn kiểm tra, giám sát của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; Năm là, tăng cường mối quan hệ hợp tác với Hội VICOPRO, các tổ chức thành viên và các Hội quần chúng khác liên quan.

Phát biểu tại Đại hội, Bà Trần Thị Dung- Phó Chủ tịch, Trưởng Ban kiểm tra  Hội VICOPRO, bày tỏ vui mừng trước sự ra đời của Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Quảng Bình, xem đây là bước ngoặt trong công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tại địa phương. Nhân dịp này bà Dung cảm ơn Cấp ủy và chính quyền địa phương đã quan tâm đến thành lập một tổ chức xã hội chuyên trách bảo vệ người tiêu dùng tỉnh Quảng Bình. Đây là sự ủng hộ quý giá đối với công tác bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cũng như tăng cường sức mạnh nội sinh cho Hội VICOPRO. Nhân dịp này, bà nêu rõ: “Tất cả các ngành sản xuất hàng hoá đều có liên quan đến tiêu dùng, vai trò hoạt động bảo vệ người tiêu dùng ngày càng quan trọng. Trong đó, Đảng, Nhà nước và Chính phủ đã có nhiều quyết sách quan tâm đến bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng. Đặc biệt, Bộ Công Thương rất quan tâm đến ý kiến của Hội Bảo vệ người tiêu dùng. Do đó, Hội rất thuận lợi trong các hoạt động tuyên truyền, vận động, đóng góp vào công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”.

Bà Trần Thị Dung - Phó Chủ tịch, Trưởng Ban kiểm tra Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt nam phát biểu tại Đại hội (Nguồn: sưu tầm)

Phát biểu chỉ đạo đại hội, ông Phạm Quang Hải - Giám đốc Sở Công Thương Quảng Bình đánh giá cao nỗ lực của Ban vận động trong thời gian qua đã chấp hành chỉ đạo của các cấp, tranh thủ sự hợp tác của các Sở ngành liên quan để thành lập Hội Bảo vệ người tiêu dùng Tỉnh. Đây là một trong những hội hết sức quan trọng, gắn với mọi khía cạnh đời sống của các gia đình, thiết thực tới tính mạng, sức khoẻ, kinh tế và đặc biệt là an ninh trật tự, an toàn xã hội. Ông Hải đề nghị Ban Chấp hành Hội xác định việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng là trách nhiệm thường xuyên, lâu dài, là cầu nối, là hạt nhân tiên phong trong công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, từ khâu sản xuất, trong quá trình lưu thông phân phối, đến việc nghiêm chỉnh thực thi pháp luật, hiệu quả quản lý nhà nước, công khai minh bạch các hoạt động. Sở Công Thương Quảng Bình sẽ đồng hành với Hội Bảo vệ người tiêu dùng cuả Tỉnh, hỗ trợ Hội hoạt động có hiệu quả, đáp lại mong mỏi của lãnh đạo Tỉnh cũng như công chúng tiêu dùng.

Trong không khí đoàn kết, dân chủ Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Quảng Bình nhiệm kỳ 2024 -2029 gồm 18 uỷ viên. Ông Đinh Minh Chất- Nguyên Phó giám đốc Sở Công Thương tỉnh Quảng Bình được bầu làm Chủ tịch Hội, ông Lê Xuân Tế làm Phó Chủ tịch kiêm Trưởng Ban kiểm tra./.

Ban chấp hành Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Quảng Bình nhiệm kỳ 2024-2029

                                                                                      Ban Truyền thông Hội VICOPRO  

Danh sách bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. các trường bắt buộc được đánh dấu (*)

19002677